เรียนสถาปัตยกรรม จากสถาปนิกขั้นเทพ Vol.01

ทาดาโอะ อันโดะ
TADAO ANDO

บทนำและประวัติโดยสังเขป

    หากลองถามนักเรียนออกแบบหรือนักเรียนสถาปัตยกรรม ว่าใครคือสถาปนิกที่ชื่อชอบเเล้วนั้น เชื่อได้ว่าชื่อของ ทาดาโอะ อันโดะ ต้องเป็นหนึ่งในคำตอบของหลายๆคนอย่างแน่นอน การออกแบบสถาปัตยกรรมที่ประสานกลมกลืนเป็นหนึ่งกับธรรมชาติโดยรอบ อย่างแสงธรรมชาติ อุณหภูมิภายนอก และสภาพแวดล้อมโดยรอบ ถือเป็นพื้นฐานทางสถาปัตยกรรมของงานออกแบบทุกๆชิ้นที่ ทาดาโอะ อันโดะ ได้ทำ
    จากนักมวยหมุ่มบ้านนอกที่เติบโตมากับครอบครัวเล็กๆในบ้านไม้พื้นถิ่นหลังเล็กๆในเมืองโอซาก้า สู่สถาปนิกผู้ได้รับรางวัลสูงสุดระดับโลกในวงการการออกแบบสถาปัตยกรรมอย่าง The Pritzker Architecture Prize ทั้งหมดทั้งมวลนี้เกิดจากการไฝ่รู้และพยายามพัฒนาตนเองของ ทาดาโอะ อันโดะ อย่างทุ่มเท หลังจากเริ่มต้นชีวิตวัยรุ่นด้วยการเป็นนักมวยอาชีพจนได้โอกาศทำงานออกแบบอาคารเล็กๆในบ้านเกิดจนมีชื่อเสียงมากขึ้น ในช่วงอายุ 24 ปี อันโดะตัดสินใจออกเดินทางไปดูงานสถาปัตยกรรมต่างๆที่ต่างประเทศถึง 4 ปี ก่อนจะกลับมาเปิดบริษัทออกแบบของตนเองจนได้ออกแบบสถาปัตยกรรมอันทรงค่าต่างๆตามมามากมาย

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
แนวคิดหลักในการออกแบบสถาปัตยกรรม

    จากบทสัมภาษณ์หนึ่งที่อ้างอิงมากจากหนังสือ ทาดาโดะ อันโดะ ได้กล่าวไว้ว่า ผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมของเขานั้นเกิดจากการสั่งสมความรู้ความสามารถต่างๆผ่านประสบการณ์ชีวิตมาตั้งแต่เล็กก่อนเข้าวงการการออกแบบสถาปัตยกรรมเสียด้วยซํ้า ประสบการณ์จากการเป็นนักมวยอาชีพในวัยเด็ก การอยู่อาศัยกับคุณย่าในบ้านเก่าเเก่ซึ่งหนาวเหน็บในฤดูหนาว รวมถึงความชอบส่วนตัวในเรื่องของเทคนิคงานช่างที่เกิดจากการสั่งสมจากการสอบถามเรียนรู้จากร้านทำเฟอร์นิเจอร์ไม้แถวบ้านและร้านนํ้าชาพื้นถิ่นในวัยเด็ก ล้วนสอนให้เขาฝึกที่จะอยู่กับความคิดของตัวเองและกลั่นกรองทุกๆอย่างอออกมาเป็นผลงานออกแบบของเขาเอง
    สถาปัตยกรรมของ ทาดาโอะ อันโดะ มีการนำแสงธรรมาชาติเข้ามาใช้ในการออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างเกินคุ้ม ประกอบกับการใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์อย่างคอนกรีตเปลือย ก็ทำงานร่วมกับแสงที่ส่องเข้ามาในสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี ทำให้พื้นที่ภายในสถาปัตยกรรม ดูมีชีวิต และเเตกต่างกันออกไปในช่วงเวลาต่างๆตลอดทั้งวัน ผลงานชิ้นสำคัญอย่าง AZUMA ROW HOUSE , CHURCH OF LIGHT และ CHICU ART MUSEUM แสดงให้เห็นถึงแนวคิดดังกล่าวและพัฒนาการของงานออกแบบสถาปัตยกรรมของ ทาดาโอะ อันโดะ ได้อย่างชัดเจน

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
แสงธรรมชาติในงานออกแบบสถาปัตยกรรม ของ อันโดะ

    แสงธรรมชาติมีบทบาทสำคัญในการสร้างชีวิตและบรรยากาศที่ดีในผลงานออกแบบสถาปัตยกรรม อีกทั้งยังเป็นพื้นฐานทางการออกแบบสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่ช่วยให้อาคารสามารถประหยัดพลังงานและช่วยเพิ่มความงามให้กับงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกด้วย หากลองสังเกตผลงานออกแบบสถาปัตยกรรมของ อันโดะ เราจะพบว่ามีการออกแบบเเละคำนึงถึงเรื่องนี้อยู่เป็นอย่างมากและแสงธรรมชาติเหล่านี้ยังส่งผลดีต่อผนังคอนกรีตเปลือยของเขาเป็นอย่างมากอีกด้วย ตัวอย่างแรกที่เห็นได้ชัดก็คือการนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ในการออกแบบผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นโบแดงของเขาอย่าง Church of Light โดยเราจะพบว่ามีการนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ที่ว่างภายในอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเจาะผนังเป็นช่องรูปไม้กางเขนบริเวณผนังด้านหน้า หรือ การเว้นช่องว่างเล็กๆบริเวณมุมหรือรอยต่อของผนังเเต่ละระนาบเพื่อให้เกิดการเข้ามาของแสงแบบ indirect light ก็ล้วนทำได้อย่างน่าอัศจรรย์

Picture3 - Time Machine Studio
ความสัมพันธ์ของธรรมชาติและงานออกแบบสถาปัตยกรรม
    ในชีวิตการทำงานและการเรียนสถาปัตย์ สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผลงานการออกแบบมีความน่าสนใจขึ้นคือความสัมพันธ์กับบริบทธรรมชาติโดยรอบ สถาปนิกที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ดังกล่าวที่ดีได้ในงานสถาปัตยกรรม ก็จะสามารถสร้างประสบการณ์ที่พิเศษเเก่ผู้ใช้งานได้อย่างน่าสนใจ สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติโดยรอบไม่ว่าจะเป็น แสงอาทิตย์ ลม อุณหภูมิ เสียง หรือ วิวทิวทัศน์ต่างๆ ล้วนมีบรรยากาศภายในที่ดูมีชีวิตชีวาซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาต่างๆตลอดทั้งวัน ลักษณะที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในการสร้างความเชื่อมต่อกับธรรมชาติที่ดีคือ courtyard หรือพื้นที่เปิดโล่งใจกลางอาคารนั่นเอง ในผลงานของ ทาดาโอะ อันโดะ ที่สำคัญอย่าง Azuma Row House และ Chucu Art Musuem ล้วนแสดงให้เห็นถึงการออกแบบดังกล่าวในอาคารที่มีขนาดแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ถึงขนาดอาคารจะแตกต่างกันแต่ชีวิตและบรรยากาศที่ได้ในงานออกแบบสถาปัตยกรรมนั้นน่าสนใจไม่แพ้กันเลย สำหรับน้องๆคนไหนที่กำลังมองหาไอเดียในการออกแบบผลงานประกอบการจัดทำ portfolio ของตนเอง สามารถลองศึกษาผลงานของสถาปนิกชื่อดังระดับโลกอย่าง ทาดาโอะ อันโดะ และนำไปประยุกต์ต่อยอดเพื่อสร้างพื้นฐานที่ดีในการออกแบบและเป็นการทำความรู้จักกับผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมระดับโลกใหม่ๆที่น่าสนใจครับ

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ