การติวสถาปัตย์ทั้งข้อสอบและ portfolio ของ time machine มุ่งเน้นอะไร

ใน article เราอยากจะให้น้องๆได้รู้จักเรามากขึ้น เราอยากจะใช้พื้นที่นี้ในการล่าความตั้งใจของเราที่ได้สร้างเนื้อหาติวสถาปัตย์และการออกแบบที่เราสร้างขึ้นมาด้วยตนเองมาสรุปให้ฟังเพื่อให้น้องๆ ได้รู้เบื้องต้นว่าสิ่งที่เราตั้งใจคืออะไรและที่สำคัญคือ เป้าหมายเราตรงกันหรือไม่ เพราะในวันที่เราอาจมีโอกาสได้เจอกัน เราจะสามารถเดินทางร่วมกันและประสบความสำเร็จในการสอบเข้านั่นเอง รวมถึงในนเวลาว่างที่เราสามารถแชร์ passion ในเรื่องราวสถาปัตย์และการออกแบบ เรามาเริ่มกันครับ

สิ่งที่เรามุ่นมั่นในการติวสถาปัตย์และการออกแบบเรื่องที่ 1 : การสอนนักเรียนเพื่อให้ออกแบบสถาปัตยกรรรมเบื้องต้นได้จริง

สิ่งที่คือความตั้งใจของเราตั้งแต่เปิดโรงเรียน จากที่เราได้ศึกษาผ่านการเรียนคณะสถาปัตย์จุฬาทั้ง 5 ปีเราพบว่าความแตกต่างระหว่างความรู้ในช่วงมัธยมปลาย กับ สิ่งที่ต้องเรียนรู้ในคณะสถาปัตย์นั้น มีความแตกต่างเป็นอย่างมาก ซี่งเป็นเรื่องที่ผู้เรียนนเองต้องปรับตัว การติวสถาปัตย์ของเรา เราได้สร้างเนื้อหาขึ้นมาด้วยตัวเองทั้งหมดเพื่อตอบโจทย์น้องๆรุ่นใหม่ที่สนใจในคณะนี้ เนื้อหาการติวของเราโดยหลักแล้วเราสร้างพื้นนฐานการเรียนรู้การจากสรุปเรื่องสถาปัตย์ของเราให้เข้าใจง่าย โดยสถาปัตยกรรมนั้นเป็นการประกอบกันของ 4 ปัจจัย นั่นคือ โครงสร้าง เปลือกอาคาร การใช้งาน และ ทางสัญจร ซึ่งใน 4 องค์ประกอบนี้ถูกร้อยเรียงกันเพื่อสร้างเป็นศิลปะในรูปแบบ สามมิตินั่นเอง ซึ่งส่วนนี้เราได้สร้างแบบฝึกหัดและวิธีวางคอนเสปอย่างชัดเจนเพื่อให้น้องสามารถนำไปใช้ได้ด้วยตนเองและสามารถออกแบบสถาปัตยกรรมได้จริง

ความตั้งใจของเราที่อยากติวสถาปัตย์ให้น้องออกแบบได้จริงได้ผลักให้เราช่วยน้องติวสถาปัตย์ส่งประกวดทั้งในประเทสและต่างประเทศ ที่ได้รางวัลกลับมา เพิ่มความมั่นใจให้กับน้องติวพร้อมในการเรียนสถาปัตย์ในชีวิตข้างหน้า

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Silpakorn Design Test Preparation
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

สิ่งที่เรามุ่นมั่นในการติวสถาปัตย์และการออกแบบเรื่องที่ 2 : การสอนนักเรียนเพื่อสร้างความคิด CRITICAL THINKING

สิ่งที่เรียนรู้ส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการเป็นนักออกแบบ โดยการสอน CRITICAL THINKING ของเรา จะนำวิธีการสอนจากกลุ่มคณะการออกแบบมาผสมกับการเรียนรู้ DESIGN THINKING ที่มาจากการสอนของทางคณะธุรกิจ โดยความตั้งใจของเราคือการหาการสอบที่เข้าใจง่ายที่สุดในการให้น้องๆเข้าใจได้เร็วที่สุดเพื่อทำให้น้องสามารถต่อยอดในการติวสถาปัตย์ได้เร็วที่สุด และพร้อมในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ปัญหาส่วนใหญ่ที่เราพบจากนักเรียนในช่วงติวสถาปัตย์คือ การได้ไอเดียบื้องต้นมาและตัดสินใจสร้างผลงานออกแบบเลยโดยที่ยังไม่ได้หาข้อมูลเพิ่มเติม โดยงานนที่ออกมาจจะไม่สร้างความ impact ที่มากพอในการidea ที่เราได้คิดไว้ก่อนจะเป็น concept เสียด้วยซ้ำ

สิ่งที่เรามุ่นมั่นในการติวสถาปัตย์และการออกแบบเรื่องที่ 3 : การเสริมสร้าง passion และ การความรู้รอบตัวด้านสถาปัตย์และการออกแบบ

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการเริ่มเรียนคณะด้านนี้ ด้วยความแตกต่างของช่วงเวลาที่เรียน ม.ปลาย กับช่วงเวลาในมหาวิทยาลัยที่มีมากทำให้การปรับตัวและแนวความคิดควรเกิดขึ้นก่อนเข้าเรียน ฉะนั้นการที่เราจะเริ่มเรียนสถาปัตย์ น้องๆควรรมีความรู้รอบตัวพื้นฐานในการเริ่มเรียนเพื่อทำให้การรเรียนในคณะสถาปัตย์สามารถปะติดปะต่อเรื่องได้อย่างดี รวมถึงการมีคลังข้อมูลเป็นนประสบการณ์ที่พร้อมใช้จริงในการออกแบบในช่วง 5 ปี ของคณะนี้ สิ่งที่เราติวสถาปัตย์เพิ่มเติมนอกเหนือจากเนื้อหาการสอบจะมีดังนี้

การเปิดดูงานสถาปัตย์ในต่างประเทศและในประเทศ การสอนให้วิเคราะห์สถาปัตยกรรมและงานนิเทศศิลป์

การสอนให้วิเคราะห์สถาปัตยกรรมและงานนิเทศศิลป์

การแนะนำรู้จัก DESIGNER และ สถาปนิก

การสร้างสังคมการออกแบบ แลกเปลี่ยนความคิดด้านการออกแบบ

ทั้งหมดนี้จะทำให้น้องๆติวสถาปัตย์คุ้นชินและมีแรงบันดาลใจในการเข้าเรียนและเป็นนักออกแบบในอนาคต รวมถึงโอกาสในการประยุกต์งานในอนาคตจากประสบการณ์ที่มากพอที่ได้จากสิ่งที่เราเสริมให้

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

สิ่งที่เรามุ่นมั่นในการติวสถาปัตย์และการออกแบบเรื่องที่ 4 : การเสริมสร้างความมั่นใจในการนำเสนอผลงานและการค้นหาตัวเอง

สิ่งที่มีผลมากทั้งในเรื่องการสัมภาษณ์เพื่อเข้าสอบ และการเรียนในช่วง 4-5 ปี ที่เราต้องนำเสนอผลงานให้อาจารย์รู้ถึงระบบการออกแบบของเรา หรือแม้แต่กระทั่งอาชีพของเราที่ต้องนำเสนอให้ลูกค้าเห็นภาพสถาปัตยกรรมของเราใหเกิดความพึงพอใจ ทั้งหมดนี้เราโรงเรียนติวสถาปัตย์ตั้งใจเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกเพื่อให้น้องๆไม่พลาดโอกาสในอนาคต สิ่งที่เราทำคือการจัด PIN-UP ทุกอาทิตย์ ซึ่งคือการนำเสนอผลงานของน้องๆติวสถาปัตย์เอง เพื่อความมั่นใจว่างานของน้องๆมีการตอบโจทย์ที่ถูกต้อง รวมถึงบุคลิคและความมั่นใจในการพรีเซนต์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษซึ่งทั้งหมดนี้จะตอบโจทย์ระยะยาวเช่นนเดียวกับการออกแบบนั่นเอง

ทั้งหมดสร้างเสริมให้เป็นเรา time machine studio ที่ยึดมั่นในความตั้งใจในการให้ความรู้ เพื่อให้น้องๆติวสถาปัตย์ในอนาคตได้เติบโตในโลกออกแบบอย่างมั่นคงและก้าวหน้ากว่าที่พวกเราเป็นอยู่

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ