สอบเข้าสถาปัตย์ vs การเรียนสถาปัตย์

ปัญหาที่ยอดฮิต ของน้องใหม่สถาปัตย์

หากพูดถึงการเตรียมตัวสอบเข้าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์สำหรับน้องๆ ม.ปลายทุกๆคนเเล้ว คงหนีไม่พ้นการเตรียมตัว ฝึกฝนในการวาดภาพทัศนียภาพ การเขียนเเบบสามมิติอย่าง isometric เเละการออกเเบบโลโก ที่เป็นเนื้อหาสำคัญในข้อสอบความถนัดทางสถาปัตย์อย่าง PAT4 หรือ CU-TAD น้องๆหลายคนอาจชื่นชอบการวาดภาพเเละทำผลงานได้ดีในช่วงของการติวเข้าสถาปัตย์ เเต่หลายๆคนประสบปัญหาอยู่ไม่น้อยเมื่อได้เริ่มเข้าไปเรียนในคณะฯ คำพูดยอดฮิตหลังการเรียนการสอนสัปดาห์แรกของบรรดานิสิต นักศึกษาน้องใหม่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มักเป็นคำถามที่ว่า “นี่เราเหมาะกับการเรียนสถาปัตย์จริงๆหรือ?” “ผ่านไปสัปดาห์เดียวทำไมเหนื่อยขนาดนี้?” หรือ “สถาปัตย์เรียนอะไร ไม่เข้าใจเลย?” ดังนั้นการเข้าใจถึงหัวใจของการเรียนการสอนในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่เเท้จริงจึงสำคัญเเละช่วยให้น้องๆหลายๆคนไม่ต้องประสบพบเจอกับความคิดที่ว่า “เลือกเรียนสถาปัตย์ เหมือนกับ การขายวิญญานให้ซาตาน”

thaiarchitecture7 - Time Machine Studio
thaiarchitecture5 - Time Machine Studio

เรื่องที่มักเข้าใจผิด ของน้องๆ ม.ปลาย

ก่อนอื่นพี่ๆจาก time machine studio อยากให้น้องๆทุกๆคนที่กำลังตัดสินใจจะสอบเข้าคณะสถาปัตย์ เข้าใจตรงกันก่อนว่า คณะสถาปัตย์ไม่ใช่คณะที่สอบการวาดรูป หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ทักษะการวาดภาพที่ดี ไม่ใช่ประเด็นหลักในการออกแบบสถาปัตยกรรมนั่นเอง ความเชื่อผิดๆที่น้องๆหลายคนนิยมใช้เป็นเหตุผลในการเลือกสอบเข้าสถาปัตย์ก็คือ ชอบวาดรูป ชอบวิชาศิลปะ เรียนสายวิทย์ เเต่ไม่อยากเรียนหนักแบบหมอ จึงมองว่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ก็คงจะเหมือนกับ คณะที่เอาวิทยาศาสตร์มาผสมกับศิลปะอย่างลงตัวนั่นเอง จากประโยคที่กล่าวมาในเชิงของหลักการคงเหมือนจะถูกต้อง เเต่เเท้ที่จริงเเล้วในหลักสูตรการเรียนการสอนของคณะสถาปัตย์นั้นมีการวาดภาพอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือช่วงเวลาปี 1 ของพี่ๆที่สอบติดเข้าไปเเล้วที่ล้วนใช้เวลาส่วนมากอยู่กับการเขียนเเบบ ตัดหุ่นจำลองศึกษาที่ว่างทางสามมิติ เเละการค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆเพื่อนำมาต่อยอดในการออกเเบบ ดังนั้นหัวใจที่สำคัญที่สุดในการเรียนตลอด 5 ปี ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์คือ การเตรียมความพร้อมไปสู่การประกอบวิชาชีพสถาปนิก ซึ่งประกอบไปด้วยหลายอย่าง เช่น การเรียนระบบโครงสร้างอาคาร การเรียนพื้นฐานทางการจัดองค์ประกอบ เเละสิ่งสำคัญที่สุดที่ถือเป็นอาวุธในการเอาตัวรอดในการทำงานในวิชาชีพนี้คือ ความคิดสร้างสรรค์ที่มีระบบ ดังนั้นการวาดรูปเก่ง หรือวาดรูปสวยจึงเป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถนำเสนอเเละสื่อสารความคิดในจินตนาการออกมาได้ง่ายเเละรวดเร็วเท่านั้น คณะสถาปัตย์เป็นคณะที่อยู่กับแรงกดดันตลอดเวลาเเละมีงานการบ้านที่เยอะ ดังนั้นหากน้องคนไหนมีความสนใจที่จะสอบเข้าคณะสถาปัตยกรรมสาตร์ อยากให้ลองถามตัวเองให้ดีก่อนว่าจริงๆเเล้วเราชอบเเละสนุกกับออกเเบบจริงหรือไม่ เพื่อให้ 5 ปี ตลอดการเรียนสถาปัตย์ของเราเป็นช่วงเวลาเเห่งความสนุกมากกว่าคำว่าเหนื่อยล้า

การสอบเข้าสถาปัตย์ยุคใหม่

ปัจจุบันโชคดีที่ระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยมีความหลายหลายมากขึ้น มีรอบการสอบเข้าเเบบใหม่อย่าง การยื่น portfolio ใน TCAS รอบที่1 ซึ่งทำให้น้องๆหลายๆคนได้ฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์เเละฝึกฝนกระบวนการคิดของตนเองมากขึ้น ทำให้หลายๆคนได้ค้นพบตัวเองตั้งเเต่เนิ่นๆก่อนเข้าไปเรียนในคณะ หรือในขณะเดียวกันก็ทำให้บางคนที่ชอบการออกเเบบอยู่เเล้วได้พบความชอบเเละความถนัดในการออกเเบบของตนเองที่ลึกซึ้งเข้าไปอีก

thaiarchitecture2 - Time Machine Studio

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ