INDA จุฬา กับ COMMDE จุฬา ยื่นทางไหนดี ในเมื่อคะแนนดีพอทั้งสองอัน!!

ในวันนี้เราจะขอพูดของฝั่งหลักสูตรนานาชาติกันบ้าง โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการเลือกสาขาการออกแบบในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยสาขาทั้งหมดจะมี INDA จุฬา และ COMMDE จุฬา เราจะมาคุยกันว่า สองสาขานี้ต่างกันอย่างไร และที่สำคัญที่สุด พอร์ตที่ใช้ยื่นเข้า เหมือนกันแค่ไหน และสามารถใช้ร่วมกันได้ไหม เรามาหาคำตอบกันเลย

คะแนนสอบและผลงานที่ใช้ในการสอบเข้า 

ทั้งสองคณะนี้จะใช้คะแนนการสอบทางคณิตศาสตร์ (SAT,CU-AAT) , คะแนนความถนัดทางภาษาอังกฤษ (SAT, IELTS, CU-AAT, CU-TEP) และต้องยื่นพอร์ตการออกแบบเหมือนกัน โดยจะมี INDA จุฬาใช้คะแนนสอบเพิ่มอีก 1 ข้อสอบ นั่นคือ ความถนัดทางสถาปัตย์ (CU-TAD) นั่นเอง อย่างไรก็ตามคะแนนที่ใช้ในการเข้านั้นไม่เท่ากันในแต่ละข้อสอบซึ่งเราแสดงเป็นตารางดังนี้

INDA COMMDE
คะแนนการสอบทางคณิตศาสตร์
SAT 580 (530) SAT 490
CU-AAT 550 (500) CU-AAT 490
คะแนนความถนัดทางภาษาอังกฤษ
SAT 450 (400) SAT 450
CU-AAT 450 (400) CU-AAT 450
CU-TEP 80 (75) CU-TEP 80
IELTS 6 (5.5) IELTS 6
ความถนัดทางสถาปัตย์
CU-TAD 50 (45) - -
พอร์ตฟอลิโอ
ไม่จำกัดงาน และ ความหนาไม่เกิน 1 นิ้ว ขนาด A4 (เฉพาะปีนี้รวบรวมผลงานใน 20 หน้า ขนาด A4) 12 งาน 12 งาน ขนาด 1920*1080 pixels

หากดูคะแนนแล้วจะพบว่า เกณฑ์ในการรับมีความใกล้เคียงมากทั้งคะแนนภาษาอังกฤษที่เหมือนกันแค่คะแนนเลขที่ต่างกันไม่มาก อย่างไรก็ตามหากเราดูที่เกณฑ์การยื่นพอร์ตฟอลิโอเราจะเห็นว่าจำนวนหน้าและจำนวนงานที่บังคับต่างกัน และขอให้เชื่อว่า ในความต่างกันนี้มีผลมหาศาลกับการทำพอร์ตฟอลิโองานออกแบบของเรา

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

ความแตกต่างกันของพอร์ตฟอลิโอ INDA จุฬา กับ COMMDE จุฬา 

ถ้าถามว่าสำหรับพี่ พอร์ตฟอลิโอของ INDA จุฬา กับ COMMDE จุฬา พอร์ตฟอลิโอของที่ไหนยากกว่ากัน ขอตอบอย่างมั่นใจว่า COMMDE จุฬานะ และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดความยากคือจำนวนงานนั่นเอง การกำหนดจำนวนจะส่งผลให้เราต้องทำงานจำนวนที่มากกว่า และ เพราะ COMMDE จุฬา บังคับจำนวนหน้าด้วย ทำให้ไม่ว่า CONCEPT งานจะดีแค่ไหนก็มีพื้นที่แค่ 1 หน้า ขนาด 1920*1080 (เล็กเท่ากับรูปที่ลง facebook) เท่านั้น ต่างกับ INDA จุฬาที่เรามีถึง 20 หน้า ซึ่งปริมาณขั้นต่ำตามความคิดิเห็นของเราคือ 4 งาน เท่ากับเราจะมีถึง 5 หน้าในการอธิบายซึ่งตรงนี้แหละจะทำให้การทำพอร์ตง่ายขึ้นจริงๆ

พอร์ตฟอลิโอ COMMDE จุฬา 1 งาน 1 หน้า พื้นที่น้อยนิดที่มีค่ามหาศาล 

ถ้าหากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อาจจะมีความคิดว่า “ไม่เห็นยากเลย เราก็เน้นปริมาณงานเยอะๆคอนเสปทำให้พอกับหน้ากระดาษ” จริงๆแล้วการคิดแบบนี้ไม่ผิดเลยนะ แต่ปัญหาคือคนอื่นๆอาจไม่คิดแบบเรา จากประสบการณ์ที่ได้เห็นงานและสอนทางด้านนี้ ทุกคนพยายามทำให้แต่ละงานมีคอนเสปที่ชัดเจนและเป็นงานที่ออกแบบอย่างตั้งใจ ทุกคนพยายามหาพื้นที่ในการใส่คอนเสปเข้าไปในหน้าให้พอ และเมื่อเทียบกับพอร์ตฟอลิโอ INDA จุฬาในความตั้งใจเท่ากัน เราจะทำไม่เกิน 4-7 งานในการทำพอร์ท 20 หน้าเท่านั้น เท่ากับว่าจำนวนงานหารครึ่งทันทีครับนั่นเป็นสาเหตุที่เราบอกว่าCOMMDE จุฬายากกว่านั่นเอง

การทดสอบสุดท้ายที่ทั้ง INDA จุฬา กับ COMMDE จุฬา มี

การทดสอบที่นอกเหนือจากคะแนนสอบและพอร์ตฟอลิโอแล้ว เมื่อเราได้รับสิทธิ์เข้าสัมภาษณ์ ก่อนการสัมภาษณ์เราจะต้องสอบ SKILL TEST ก่อนและทั้งสองสาขานี้ทั้ง INDA จุฬา กับ COMMDE จุฬา และส่วนนี้กรสอบก็ไม่เหมือนกันเช่นกันครับ โดย
INDA จุฬาที่ผ่านมาจะเป็นการสอบการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ (ESSAYS) และวาดภาพประกอบความเข้าใจ (DESIGN DRAWING) ตามโจทย์ที่ให้มาซึ่งเกี่ยวข้องกับด้านการออกแบบ ซึ่งทั้งหมดถึงเป็น 10-15% ของการตรวจนะครับ แต่โจทย์ก็ไม่ได้ยากนะ เป็นการให้ยกตัวอย่างหรือนำเสนอไอเดียมากกว่า
COMMDE จุฬาจะเป็นการทดสอบการออกแบบโดยนนำเสนอด้วยการวาด ข้อสอบทั้งหมดสามโจทย์ 3 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาที่จำกัดมาก แถมโจทย์ก็ต้องออกแบบเรื่องที่ไม่ง่ายเลยฉะนั้นเตรียมตัวกันด้วยนะครับ อาจจะต้องซ้อมความเร็วในการวาดด้วยนะ

 

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

บทสรุป 

หากวันนี้เราจะยื่นทั้งสองคณะการเตรียมตัวควรเป็นดังนี้ เราควรทำพอร์ตให้เป็นแบบ COMMDE จุฬา ไปเลย คือมีให้ครบทั้ง 12 งาน และและเตรียมคะแนนแบบ INDA จุฬา นะครับ มีหลายเคสมากที่คนที่ตั้งใจยื่นสองสาขาแต่เน้นด้าน COMMDE จุฬา จะได้ทั้งสองสาขา และหลายเคสเช่นกันที่ยื่นทั้งสองสาขาและเน้น INDA จุฬาเป็นหลัก และไม่ได้ COMMDE จุฬา ฉะนั้นใครรที่เห็นว่า COMMDE คะแนนน้อย ยื่นไปเผื่อๆ บอกเลยว่าไม่ง่ายอย่างที่คิดนะ ฝากเตรียมตัวกันให้พร้อมนะครับ

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ