เทรนด์อาชีพที่มาแรงกับสายศิลปะและออกแบบ รู้ก่อนเลือกคณะถูกใจได้ก่อน!!

หลายๆคนมีคำถามว่า จบสถาปัตย์ทำงานอะไร ก่อนอื่นที่เราจะพูดถึงการจบสถาปัตย์ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าคณะออกแบบพื้นฐานนั้นไม่จำเป็นต้องคิดว่าเรียนสถาปัตย์จะตอบโจทย์ไปเสียทั้งหมด จะมีความเชื่ออย่างหนึ่งที่เราเชื่อว่าเรียนสถาปัตย์ เป็นการรวบรวม วิทย์กับศิลป์ ไปพร้อมกัน ซึ่งจริงๆแล้วคือคำว่า วิทย์กับศิลป์ จะพูดถึงการนำระบบความคิดแต่ละวิชาไปใช้มากกว่า ซึ่งในมุมของการเรียนสถาปัตย์นั้น การใช้วิชาศิลปะและการออกแบบคือการนำไปใช้ในนเชิงการจัดการระบบการใช้งานและการสร้างประสบการณ์ที่ดีในสถาปัตยกรรม และเราใช้ด้านวิทย์นั่นก็เพราะงานออกแบบของเราจำเป็นต้องตั้งอยู่บนโลกจริงๆ ซึ่งจำเป็นต้องรู้ทิศทางของแสงแดด ลม หรือการคำนวณโครงสร้าง และขนาดอาคาร หรือค่าก่อสรร้างนั่นเอง ซึ่งเมื่ออ่านทั้งหมดที่อธบายจะเห็นได้ชัดว่ามันคือการนำวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เบื้องต้นมาปรับใช้เพื่อให้สามารรถออกแบบได้แยบยลขึ้นเท่านั้นเอง ที่กล่าวทั้งหมดคือ เราไม่มีความจำเป็นใดใดที่จะต้องเลือกคณะหนึ่งเพื่อให้ตรงกับสายวิชาช่วง ม.ปลาย ที่เราเลือก แต่อยากให้ไปมองไปที่สิ่งที่ต้องการเรียนมากกว่าว่าเราต้องการเรียนรู้อะไร และหลังจากที่เราเลือกคณะนั้นๆแล้ว วิชาที่เราชอบช่วง ม.ปลาย จะเป็นความสามารถพิเศษที่เราสามารถนำไปปรับใช้ในงานได้นั่นเอง ฉะนั้น ในวันนี้เรามาเรียนรู้คณะใหม่ที่ตอบโจทย์เทรนด์โลกกันดีกว่าว่า คณะไหนน่าสนใจกับเรา และมีอนาคตต่อไปอย่างไร

สาย COMMUNICATION คณะนิเทศศิลป์
Screenshot 2021 11 02 at 15.06.30 - Time Machine Studio
คณะสายนี้เป็นการออกแบบเพื่อสื่อสารข้อมูลออกไปทางงานศิลปะของเรานั่นเอง เมื่อฟังดูแล้วอาจจะดูไกลตัวนะ แต่จริงๆแล้วการสื่อสารด้วยศิลปะนั้น แทบจะผ่านตาเราทุกวัน ยกตัวอย่างเช่น APPLICATION SHOPEE LAZADA LINE นั่นเอง ในการใช้แอพ เราก็จะเห็นภาพว่าการเลือกซื้อหรือใช้แอพอะไรบางอย่าง หากปุ่มหรือการใช้งานดูยาก เราก็จะไม่ใช้มันใช่ไหมครับ นั่นเลยคือความสำคัญของคณะนี้ และแน่นอน มันไม่ได้ตอบโจทย์แค่แอพอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ ร้านอาหาร หรือ คลินิก หากไม่มี การออกแบบการสื่อสารที่ดี อาจจะเสียกลุ่มลูกค้า เป้าหมาย และ ภาพลักษณ์ที่ทำให้จำได้นั่นเอง ฉะนั้นงานเบื้องต้นของเราคือการทำการออกแบบ โลโก้ แบรนดิ้ง โปสเตอร์ เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์และการสื่อสารที่ดี และยังมีสื่ออื่นๆอีกมากมายที่น่าสนใจและน่าเรียน ถ้าสนใจ คำถามคือ มีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่เปิดสอนความคิดแบบนี้
 1. เรขศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 2. COMMDE นิเทศศิลป์อินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 3. COMDES มหาวิทยาภัยราชภัฏธนบุรี
 4. CDP MUIC นิเทศศิลป์อินเตอร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สายธุรกิจการออกแบบ DESIGN BUSINESS
Screenshot 2021 11 02 at 15.06.44 - Time Machine Studio

คณะสายนี้คือการเรียนรู้ระบบการออกแบบเพื่อตอบโจทย์การทำธุรกิจ โดยการเรียนรู้ด้านนี้เราจะต้องเข้าใจก่อนว่า ธุรกิจในยุคปัจจุบันพยายามนำลูกค้าที่เราต้องการสร้างยอดขาย เราจำเป็นต้องรู้จักและวิเคราะห์ลูกค้าให้ดี เพื่อสร้างการตอบโจทย์ลูกค้าแบบใหม่ให้ลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการของเรา ฉะนั้น ใครยังไม่เข้าใจเรื่องของการออกแบบ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ article นี้ได้เลย เมื่อเราเข้าใจการออกแบบแล้ว อยากให้เห็นภาพว่าการสร้างสินค้าหรือบริการแบบใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งเดิม เราสามารถเสนอสินค้าใหม่ การตอบโจทย์ใหม่ สิ่งที่สำคัญคือการสร้างโพรดักต์ขึ้นมาจริงๆ เราจะได้เรียนรู้การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือเครื่องมือต่างๆที่สามารถสร้างตัวอย่างสินค้าในราคาที่ถูก หรือแม้แต่การเรียนโค้ดเบื้องต้นที่เราจำเป็นต้องรู้เพื่อสามารถสร้างการตอบโจทย์ลูกค้าหรือแม้แต่การเก็บข้อมูล และสำคัญที่สุด การเรียนรู้การเงินเบื้องต้นก็จำเป็นเช่นเดียวกัน เราจำเป็นต้องรู้จักการทำบัญชี หรือการสร้างแผนทางธุรกิจเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาบริษัทและการว่าจ้างคน ฉะนั้น ถ้าใครรบอกว่าอยากเรียนทั้งวิทย์และศิลป์ คณะประเภทนี้ อาจตอบโจทย์น้องๆที่สนใจทั้งสองสายก็ได้นะครับ แต่ก็ต้องพึงระวังว่า คำว่าการออกแบบนั้นไม่ใช่ตอบโจทย์แค่การวาดรูปหรือออกแบบสินค้าเพียงอย่างเดียว ฉะนั้นเราอาจจะไม่ได้วาดรูปหรือลงสีเป็นปกติ แต่เป็นการนำความรู้เรื่องศิลปะเบื้องต้นมาปรับเปลี่ยนใช้ในการออกแบบ พื้นที่ platform ต่างๆมากกว่า ถ้าสนใจ คำถามคือ มีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่เปิดสอนความคิดแบบนี้

 1. BAScii จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 2. DBTM นิเทศศิลป์อินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สาย GRAPHIC VFX
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

    สายนี้เราขอพูดถึงภาพรวมของอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโลกแห่ง metaverse โลกแห่งเกมส์ โลกแห่งภาพเสมือนจริง หรือแม้แต่ โลกแห่ง NFT หรือการซื้อขายศิลปะด้วยสกุลเงินดิจิทัลนั่นเอง และอยากจะแจ้งก่อนนว่าในบทความช่วงนี้เป็นการคาดเดาของพี่ๆเอง ฉะนั้น ลองใช้วิจารณญาณดูนะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดในเวลานี้คือทุกคนกำลังหาพื้นที่หรือแพลตฟอร์มใหม่ๆสำหรับการแจ้งเกิด ฉะนั้น การหาตัวตนและสร้างภาพจำกลายเป็นเรื่องที่สำคัญและศิลปะเองเป็นวิชาที่ช่วยผลักดันความคิดการหาตัวตนนั่นเอง และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือในการสร้างพื้นที่ใหม่ๆ เช่นการสร้างภาพเสมือน หรือ โลกเสมือน สิ่งที่จำเป็นเป็นสิ่งแรกคือการหาบุคคลที่สามารถเปลี่ยนความคิดให้เป็นภาพให้ได้นั่นเอง แต่กลุ่มคนที่ทำได้คือคนที่ผ่านการเรียนคณะศิลปะและการออกแบบมาแล้วนั่นเอง ฉะนั้น อยากให้เห็นภาพว่าโลกในปัจจุบันกำลังจะสร้างโลกที่ซ้อนความจริงขึ้นมา และคนที่มีความสามารถการวาดรูปจะเป็นหัวเรือในการสร้างโลกเสมือนขึ้นมาได้จริง การวาดรูปนั้น จากที่หลายคนคิดว่าจะไม่มีงานทำ กลับกลายเป็นโอกาสแห่งอนาคตที่ทุกคนต้องการตัวเพื่อสร้างโลกของเขาขึ้นมาใหม่นั่นเอง ผู้ที่มีความสามารถด้านศิลปะทุกคนกำลังจะเป็นสถาปนิกในการสร้างตัวตนหรือโลกเสมือนขึ้นมาและเชื่อว่านี่คือความสนุกที่ทุกคนกำลังเฝ้ารอ ฉะนั้น อยากให้ทุกคนลองเปิดใจกับคณะที่จะส่งเสริมความคิดด้านนี้ ความสามารถในการทำงานศิลปะแบบที่เราชอบวาดเช่นการ์ตูนที่วันหนึ่งต้องมีคนให้โอกาสเราสร้างโลกแบบนั้นขึ้นมาจริงๆแน่นอน

  ฉะนั้น เมื่อน้องๆสนใจคณะศิลปะและการออกแบบแล้ว เราอยากให้ทุกคนได้เลือกคณะที่ต้องกาเรียนจริงๆโดยยังไม่ต้องคำนึงถึงคณะที่ทุกคนบอกว่าปลอดภัยในเชิงของการงาน หรือแม้แต่ชื่อเสียงของคณะนั้นๆ อยากให้ทุกคนได้เลือกคณะตามที่ตัวเองมีความมุ่งมั่นอยากทำ แต่เช่นเดียวกัน อยากให้ทุกๆคนที่กำลังสนใจด้านศิลปะ ลองมองถึงอนาคตของการสร้างรายได้ด้วยเช่นกัน ถึงแม้การทำงานศิลปะอาจเป็นการเดินทางที่ยากในการสร้างความสำเร็จด้านการเงิน แต่ก็ต้องดูอนาคตต่อไปด้วย และเราได้เห็นอนาคตของโลกใหม่ที่ศิลปะ กำลังมีค่ามากขึ้น และนั่นเองคือจุดที่อยากให้น้องๆมั่นใจ ว่าเราไม่ต้องกลัวอนาคต แต่ขอให้เดินไปข้างหน้าเต็มที่กับคณะที่ชอบและใช้ระบบความคิดการออกแบบ ออกแบบชีวิตการงานของเราและประสบความสำเร็จครับ สู้ๆครับ

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

 • จำเป็น

  คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

 • สถิติ

  เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ