การติวสถาปัตย์ที่เร็วที่สุดของเราในการเข้า INDA 28 วัน เตรียมตัวอย่างไร มาดูกัน

หลายๆคนได้รู้จักโรงเรียน time machine studio จากการที่เรามี record การติดคณะสถาปัตย์ในช่วงเวลาที่สั่นมากๆ เนื่องจากส่วนหนึ่ง เราต้องการพิสูจน์ว่าการสอนของเรา หากเรามีระบบที่ชัดเจน เราจะสามารถทำให้ 28 วันในการทำพอร์ตฟอลิโอได้สมบูรณ์จะเป็นไปได้ไหมในการที่เราจะสอนการสร้างพื้นฐานการได้แนวความคิดใหม่ไปพร้อมกับการเพิ่มความสามารถในการสร้างผลงานการออกแบบนั่นเอง เรามาดูกันว่าสิ่งที่เราทำให้สำเร็จได้นั้น เราได้เตรียมตัวและสร้างผลลัพธ์การออกแบบยังไงบ้าง โดยเคสนี้คือน้องดีโน่ ที่ยื่นติวคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์หลักสูตรนานาชาติ (inda) ปี 2022 ที่เราดูแลทั้งหมด 28 วัน

**คำเตือน การเผื่อเวลาเพียง 28 วันถือว่าเป็นความเสี่ยงของน้องๆในการยื่นที่สูงมากๆ และเราไม่แนะนำให้ทำตามครับ

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการสอนในช่วงเวลาที่กระชั้นแบบนี้คือการที่เราต้องประเมินความเป็นไปได้ในการสร้างผลงานให้ทัน ในการจัดการทุกอย่างใน 28 วันคือการออกแบบวิธีการสื่อสารกับอาจารย์ว่าเรามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

 ฉะนั้นเราจะต้องทำการตั้งคำถามกับผู้เรียนก่อนในเรื่องดังนี้ 

1. กิลที่มีอยู่และยังไม่มีในปัจจุบัน

เรื่องนี้เป็นเรื่องหลักที่เราจะคำนึงและประเมินว่า น้องๆแต่ละคนมีความสามารถอะไรบ้าง เนื่องจากเรื่องความสามารถเป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้เวลาในการสอนนานที่สุด ในช่วง 28 วันที่เราได้รับย่อมไม่มีทางเป็นไปได้ที่เราจะสอนเพิ่มเติม ฉะนั้นสิ่งที่เราจะให้น้องๆดีโน่ทำคือการเลือกวิธี และ อุปกรณ์ที่ถนัด รวมไปถึงการหาตัวช่วยอื่นๆ เช่น โปรแกรม คอมพิวเตอร์ หรือ แอปพลิเคชันต่างๆที่ตอบโจทย์ให้เราสามารถติวสถาปัตย์ 5-6 งานได้เร็วที่สุด

2. มีความชอบและไม่ชอบอะไร สนใจในเรื่องไหนเป็นพิเศษ

เรื่องเป็นการปูพื้นในเรื่องของแนวความคิดที่จะเสนอเป็นงานพอร์ทฟอลิโอ เนื่องจากหากเราได้รู้ว่าน้องๆมีความชอบเรื่องไหนเป็นพิเศษ การที่เราจะต้องหาข้อมูลทำ research จะให้เวลาน้อยลง หรือสามารถมีแหล่งข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่เรื่องที่ไม่ชอบก็ตาม เพราะน้องๆสามารถนำมาเป็น case study ในการออกแบบเพิ่มทำให้สิ่งที่ไม่ดี ดีชึ้นได้ 

เคสของดีโน่จึงได้เลือกเรื่องที่น้องดีโน่คุ้นชินคือเรื่องราวของ Disney ที่เคยได้ดูมา และ อยากจะเสนอไอเดียต่อยอดความ creative ในภาพยนตร์ออกมาเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ตอบโจทย์กับปัจจุบันและอนาคต

3. สาเหตุที่ต้องการเข้าคณะสถาปัตย์

เราต้องการทราบว่าอะไรเป็นแรงจูงใจในการเลือกเข้าคณะนี้ เนื่องจากในการผลิตผลงานในช่วง 28 วันเราไม่สามารถสร้างให้ทุกงานสมบูรณ์แบบได้ เราจึงต้องเริ่มวิธีการติวแบบที่หาจุดเด่นที่ทำให้อาจารย์สนใจและจำได้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดนั่นเอง

4. ประสบการณ์พิเศษที่เคยได้รับหรือได้ทำ

สิ่งนี้เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญที่เราสามารถหาจุดเชื่อมต่อของไอเดียและผลลัพธ์ที่น่าสนใจจากน้อง เช่นหากน้องที่เรียนมีความสนใจเรื่องที่คนทั่วไปไม่ได้เข้าใจเป็นหลัก เช่น กีฬา หรือ กิจกรรมพิเศษอื่นๆ สิ่งนี้จะสร้างมุมมองใหม่ออกมา ที่ทำให้เราสามารถตั้งโจทย์งานที่มีความแตกต่างและน่าสนใจในมุมมองพิเศษได้นั่นเอง

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การติวสถาปัตย์ที่สร้างเป้าหมายร่วมกัน และ รู้จุดแข็งจุดอ่อนของผู้เรียน

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

ฉะนั้นเมื่อเห็นวิธีการจัดการในระบบของเราแล้ว เรามาดูสิ่งที่เราได้ช่วย ดีโน่ INDA 22 ที่เราทำใน 28 วันกันครับ

เราเริ่มจากการตั้ง Concept ที่เหมาะสมในเวลาก่อน โดยเราได้ฟังสิ่งที่น้องสนใจและชื่นชอบ ซึ่งนั่นคือ คอนเสปจากการ์ตูน PIXAR โดยน้องๆด้เลือกเรื่องดังนี้

WALL-E / INSIDE OUT / CARS / LUCA

สิ่งที่เราเน้นและแน่วแน่ในการติวสถาปัตย์ที่นี่คือการเชื่อมั่นว่า ไม่ว่าจะเป็นโจทย์แบบไหน เราจะรับฟัง และหาจุดที่เราสามารถออกแบบให้เกิด IMPACT ได้ เราจึงคุยกับน้อง และเน้นให้หาจุดสำคัญของเรื่องที่น้องได้รับและสนใจ นำมาปรับเปลี่ยนมุมมองของตัวเองกับสถาปัตยกรรม ตัวอย่าง งาน WALL-E คือการเห็นว่าตัวละครหุ่นยนต์ได้อาศัยอยู่ในโลกเดิมที่คนเห็นว่าเป็นอดีต และความสกปรก เราจึงนำเสนอวิธีคิดของ WALL-E ที่เริ่มจากการอยู่อาศัยง่ายๆ และนำเสนอวิธีอยู่อาศัยที่น่าสนใจ และมองถึงชีวิตที่เรียบง่ายและมีความสุขจากสิ่งที่ไม่ใช่เทคโนโลยีในปัจจุบันมากขึ้น

อีกงานหนึ่งที่น่าสนใจคืองาน LUCA ที่ในเรื่องได้พูดถึงสิ่งมีชีวิตในน้ำที่แปลงกายมาอยู่อาศัยที่อิตาลีและได้เห็นมุมมองใหม่ของเมือง ซึ่งเราได้นำเสนอการรับรู้ของดีโน่กับการมองอาคารต่างๆในมุมมองใหม่ในช่วงของการเดินทางในการนั่งมอเตอร์ไซค์หรือเรือ ซึ่งทำให้การรับรู้สถาปัตยกรรมเปลี่ยนไป และได้ออกแบบตัวอย่างสถาปัตยกรรมที่ได้มา เพื่อแสดงถึงความรู้สึกของแต่ละการรับรู้ในช่วงของการเดินทางแต่ละรูปแบบนั้นเอง 

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

ในการจัดการงานใน 28 วัน จะเห็นว่าเวลาในการทำงานมีน้อยมาก ทำให้ production ต่างๆยังไม่ดีเพียงพอในการยื่น เราจึงต้องเสริมความน่าสนใจของงานด้วยการนำเสนอมุมมองใหม่ และการวิเคราะห์อย่างละเอียดที่ทำให้หัวข้อของงานมีความน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งเราได้พิสูจน์แล้วว่าการติวสถาปัตย์แบบการเน้นความคิดสามารถสร้างโอกาสติดได้มากขึ้นมากกว่าการเพิ่มความสามารถการวาดเพียงอย่างเดียว และเราแนะนำให้เริ่มของติวสถาปัตย์แบบนี้เพื่อให้พร้อมกับการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยที่การใช้การคิดวิเคราะห์เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดนะครับ

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ