รีวิวภาพรวมงานออกแบบตลอด 5 ปี ของพี่จ๊อบ PART03

หลังจากผ่านไปสองบทความเกี่ยวกับชีวิตการเรียนสถาปัตย์ของพี่จ๊อบ time machine studio เชื่อว่าน้องๆหลายๆคนคงพอจะเห็นภาพถึงสิ่งที่น้องๆจะได้พบเจอเเละฝึกฝนเป็นส่วนใหญ่ของคณะกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ในบทความนี้ยังมีเรื่องราวส่วนสำคัญที่ทางพี่ๆจาก time machine studio อยากหยิบยกนำมาเล่าเพื่อเป็นประโยชน์เเก่น้องๆที่กำลังสนใจคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยเนื้อหาในครั้งนี้จะเป็นการเล่าถึงการทำโปรเจคของนิสิต นักศึกษาสถาปัตย์ ในช่วงชั้นปีที่ 5 หรือชั้นปีสุดท้ายนั่นเอง โดยเนื้อหาที่นำมาในครั้งนี้จะเเบ่งออกเป็นสองเรื่องราวใหญ่ๆคือ การเรียนการสอนในเทอมที่ 1 และ 2 ที่มีความน่าสนใจเเตกต่างกันทั้งสองเลยทีเดียว

ผลงานการเรียนสถาปัตย์ในชั้นปีที่ 5 เทอม 1

ในช่วงเทอมเเรกของการเรียนปีที่ 5 จะเป็นช่วงการฝึกฝนในการทำงานสเกลที่ใหญ่ ซึ่งคำว่าใหญ่ในที่นี้ไม่ได้เป็นเพียงสเกลอาคารขนาดใหญ่อย่างการเรียนในชั้นปีที่4 เท่านั้น แต่นักเรียนสถาปัตย์ในชั้นปีนี้ จะได้ทำงานสเกลใหญ่ในเชิงของการวางผังย่านใดย่านหนึ่งของเมืองเลยก็ว่าได้ งานชิ้นนี้มักถูกเรียกกันว่า pre-thesis หรือการทำผลงานชิ้นสำคัญก่อนไปทำวิทยานิพนธ์ในเทอมที่สองนั่นเอง โจทย์ที่ได้รับในตอนนั้นเป็นช่วงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีอายุครบรอบ 100 ปีพอดี นิสิตปี 5 ตอนนั้นจึงได้โจทย์ในการวางผังเเละออกแบบอาคารในย่าน สามย่าน ซึ่งเป็นที่ดินผืนสำคัญของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ มีที่ดินหลาย block รายรอบสวนจุฬาฯ100ปี เเต่ละ block ที่ดินจะมีนิสิตผู้ดูเเล 10 คน สามารถก่อสร้างอาคารได้ประมาณ 4-5 อาคาร จะมีคุณสมบัติเเละเเนวทางการพัฒนาเป็นเมืองที่เเตกต่างกัน เช่น บาง block อยู่ติดถนนพระราม 4 จะเหมาะในการขึ้นอาคารที่มีพื้นที่มากๆให้คุ้มกับค่า FAR ที่ได้ ( FAR คือค่าทางกฎหมายที่จะนำพื้นที่ที่ดินคูณจำนวนตามกฎหมายกำหนดเพื่อให้ได้จำนวนพื้นที่อาคารรวมสูงสุดที่สร้างได้ในผืนที่ดินนั้นๆ) เเละมีการใช้สอยที่หนาเเน่น เป็นอาคารที่มีลักษณะการใช้สอยเเบบผสม ( mix-used building ) หรือบาง block อยู่ติดสวนจุฬาฯ100 ปี แต่ไม่ตอดถนนใหญ่ ก็จะมีเเนวทางพัฒนาไปในทางกลุ่มอาคารพักอาศัยนั่นเอง ในการออกแบบโครงการนี้ นิสิตจะได้ฝึกฝนการทำงานเป็นทีมอย่างมาก เนื่องจากอาคารมีขนาดใหญ่มากทำให้ในเเต่ละอาคารจะมีผู้ออกเเบบ 2-3 คน

18556693 10154666514497532 3970282459708942009 o - Time Machine Studio
18556693 10154666514497532 3970282459708942009 o - Time Machine Studio
maintive d n - Time Machine Studio

เป็นการทำงานเป็นทีมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากของสถาปนิกในการฝึกฝนเเละรับฟังไอเดียที่หลากหลายจากเพื่อนร่วมทีมออกแบบ โปรเจ็คนี้พี่จ๊อบได้ทำงานออกแบบร่วมกับเพื่อนอีกสองคน ได้รับโจทย์เป็น block ผืนใหญ่ติดถนนพระราม4 ได้รับมอบหมายให้ออกแบบห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีโรงภาพยนตร์ , อาคารสำนักงาน และ โรงเเรม 4 ดาว ที่ออกแบบโดยเพื่อนร่วมทีมอยู่ด้านบน การทำงานมีทั้งความสนุกและความเหนื่อยล้า เนื่องจากการทำงานในส่วนอาคารที่เป็นฐานของอาคารสองอาคาร ที่มีการขยับปรับแบบต่างๆในช่วงการพัฒนาแบบ ต้องเกิดการพูดคุยประชุมแบบกันเองในกลุ่มเเละเเก้ไขแบบอยู่บ่อยครั้ง แต่ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆเเละได้ฝึกฝนอะไรมากมายเลยทีเดียว

ผลงานการเรียนสถาปัตย์ในชั้นปีที่ 5 เทอม 2

หลังจากการทำ pre-thesis จบลง ช่วงปิดเทอมของนิสิตสถาปัตย์ปี 5 จะวุ่นอยู่กับการหาข้อมูลเเละทำรูปเล่มเบื่องต้นของวิทยานิพนธ์ เป็นช่วงเวลาที่เราจะได้ค้นคว้าข้อมูลใหม่ๆหลายอย่างเพื่อมาใช้เป็นสารตั้งต้นในการออกเเบบสถาปัตยกรรมชิ้นสุดท้ายของเราในช่วงเทอมที่ 2 ที่กำลังจะมาถึง นิสิตทุกคนจะมีการหาหัวข้อและเลือกโครการที่ตนเองสนใจพร้อมพูดคุยติดต่อหาอาจารย์ที่ปรึกษาเรียบร้อยเเล้วในช่วงเทอม 1 ระหว่างทำ pre-thesis ทำให้ทุกคนมีเป้าหมายเเละคำเเนะนำในการสำรวจค้นคว้าหาข้อมูลประมาณหนึ่งก่อนปิดเทอมเเล้ว สิ่งสำคัญหลักๆที่ต้องศึกษามีหลายเรื่อง ตัวอย่างเช่น กฎหมายควบคุมอาคารที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ตั้งโครงการ การสำรวจที่ตั้งโครงการเเละความสัมพันธ์กับบริบทโดยรอบ 

maintive d n - Time Machine Studio

หรือรวมไปถึงข้อมูลเฉพาะทางทางเทคนิคเเละโครงสร้างของอาคารที่สนใจ โครงการพิพิธภัณฑ์จิตรกรรมฝาผนังแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นโครงการที่พี่จ๊อบสนใจเเละเลือกทำเป็นวิทยานิพนธ์ โดยเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดเเคบยาวบริเวณท่าเตียนริมเเม่นํ้าเจ้าพระยาซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างวัดโพธิ์ และ วัดอรุณฯ โดยที่มาของการจัดทำโครงการนี้มาจากความสนใจในการอยากจะประยุกต์นำความเป็นไทยในด้านต่างๆมาออกเเบบใหม่ให้มีความร่วมสมัยเเละน่าสนใจ โครงการนี้เต็มไปด้วยอุปสรรคในด้านต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้อจำกัดของที่ตั้งโครงการที่มาก อย่างเช่น การที่อาคารถูกจำกัดความสูงให้สูงได้ไม่เกิน 16 เมตร , การต้องเว้นระยะจากริมเเม่นํ้าเข้ามามาก และ ความแตกต่างของขนาดอาคารเมื่อเที่ยวกับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์โดยรอบ นอกจากนี้ยังถูกตั้งคำถามมากมายถึงรูปแบบของเนื้อหาการจัดเเสดงภายในพิพิธภัณฑ์ซึ่งไม่สามารถนำภาพเขียนจริงๆตามวัดมาอยู่ที่โครงการได้ ในการทำวิทยานิพนธ์สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือการนำเสนอผลงานสุดท้ายต่อหน้าคณาจารย์กว่า 40 ท่าน ซึ่งในการนำเสนองานของผลงานนี้ก็เต็มไปด้วยคำเเนะนำ คำวิพากษ์วิจารณ์ จากอาจารย์มากมายหลายท่าน เเต่ก็สามารถจบลงได้ด้วยดี ถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่รู้ลืมเลยก็ว่าได้

พี่จากทาง time machine studio หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ ทั้งที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้า หรือ ยังลังเลอยู่ว่าจะเข้าคณะสถาปัตย์ดีไหม ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีกับการเตรียมตัวสอบเเละตั้งใจในการฝึกฝนและพัฒนาผลงาน portfolio ต่อไป

Page 36 - Time Machine Studio
Page 36 - Time Machine Studio

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ