PORTFOLIO สำคัญไหม!? สัดส่วนน้อย แต่สำคัญที่สุด

เราเชื่อว่าน้องๆส่วนใหญ่ทราบกันอยู่แล้วว่า การใช้พอร์ตฟอลิโอในการยื่น INDA นั้น มีคะแนนรวมอยู่ที่ 5-10% ของการวัดผลทั้งหมด และหากเป็น COMMDE ถึงแม้ไม่ได้แจ้งว่าเทียบเป็นกี่เปอร์เซนต์ เราก็อาจจะคิดว่าคะแนนน่าจะหาร 3 จากการเฉลี่ยคะแนนเลขและอังกฤษเข้าไปร่วมด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่า จริงๆแล้ว พอร์ตฟอลิโอนี่แหละคือตัวชี้วัดเลยว่าอาจารย์จะเลือกคุณในการเข้าคณะหรือไม่

การประเมินข้อมูลในการรับเข้าคณะนั้นๆ

อยากให้น้องๆจินตนาการว่าหากเราเป็นผู้ที่มีอำนาจในการเลือกคนเข้าเรียน เราจะเลือกจากอะไร สำหรับคณะการออกแบบนั้น ไม่ว่าจะมีคะแนน เลข อังกฤษ หรือ วิชาการอื่นๆสูงเท่าไหร่ เราเชื่อว่า มันเป็นปัจจัยรอง เพราะเนื้อหาที่เรียนในช่วง 4-5 ปีนั้น เราเน้นการออกแบบและศิลปะเป็นหลัก! ฉะนั้นสองสิ่งที่จะแสดงความสามารถด้านศิลปะและการออกแบบของผู้ที่ยื่นเข้าคณะลักษณะนี้ จะแสดงอยู่สองส่วนเป็นหลัก

 1. การสอบความถนัด
 2. การทำแฟ้มสะสมผลงานหรือ portfolio 


ในส่วนของการสอบความถนัด สิ่งที่จะวัดผลได้จะเป็น พื้นฐานการวาด หรือการแสดงข้อมูลจากสมองออกมาเป็นภาพ และ การจัดการเวลา ซึ่งการวัดผลด้วยการจับเวลานั้นเป็นการจัดชุดระบบความคิดเพื่อตอบโจทย์ที่ถูกสั่งให้ดีที่สุดนั้น อาจเป็นด้านตรงข้ามของการได้ทบทวนและตกผลึกความคิดในการแสดงตัวตนหรือการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาอย่างแยบยล

 ฉะนั้น ในส่วนที่ขาดไป จะถูกเติมเต็มในการยื่นพอร์ตฟอลิโอ (portfolio) นั่นเอง ในข้อความเบื้องต้นได้สรุปแล้วว่า การทำพอร์ตฟอลิโอจจะต้องแสดงอะไรบ้าง ซึ่งคือ การแสดงตัวตน และการแสดงตัวอย่างการจัดการการแก้ปัญหาและออกแบบสิ่งที่ได้ผลจากรีเสิชเรานั่นเอง

Draw 2
Our course

ความสำคัญของ portfolio!

เมื่อเราคุยจนถึงจุดนี้ เราเชื่อว่าน้องๆจะมีคำถามว่า แล้ว จริงๆแล้วพอร์ตฟอลิโอมีผล หรือ สำคัญแค่ไหนในการยื่น เราเชื่อว่า portfolio คือทุกอย่างในการยื่นเลยครับ เนื่องจากพอร์ตฟอลิโอจะส่งผลถึง สาม ช่วงเวลาในการยื่น

 1. ข่วงเวลาในการตรวจพอร์ตฟอลิโอ
 2. ช่วงเวลาในการสัมภาษณ์
 3. ช่วงเวลาที่อาจารย์หารือในการคัดคนรอบสุดท้าย


การตรวจ portfolio และการให้คะแนน

หากพอร์ตฟอลิโอของเราแสดงตัวตนและการออกแบบที่ดีครบถ้วน การได้คะแนนส่วนนี้ไปย่อมเป็นคะแนนที่ดีและทดแทนคะแนนส่วนอื่นๆได้ 

การสัมภาษณ์

หาก portfolio ของน้องๆได้สรุปการหาตัวตน และการสรุปข้อมูลที่ได้ค้นหาเพื่อนำมาสร้าง concept การออกแบบ และมีการเสนอผลงานการออกแบบแล้วนั้น การสัมภาษณ์ในห้อง น้องๆจะพูดได้อย่างกระชับ มีประเด็น และ น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มคะแนน interview อย่างมหาศาล

การหารือรอบสุดท้ายในการคัดเลือก หากมีคนที่ได้คะแนนคู่คี่กัน อาจารย์ย่อมต้องเลือกคนที่โดดเด่นเรื่องการออกแบบและศิลปะมากกว่าเสมอ เพราะนั่นคือเรื่องหลักของการเรียน และผู้ที่มี portfolio ที่ดีย่อมชนะคนที่มีดีด้านอื่นเสมอ 

ในการวิเคราะห์ของเรานั้นได้ประสบการณ์มาจากหลายๆปีที่เราได้ติวนักเรียนของเรา โดยหลายคน มีคะแนนด้านวิชาการที่ไม่ได้ดีมากนั้น หรือบางคนอาจมีคะแนนความถนัดที่ต่ำกว่าเกณฑ์ด้วยซ้ำ (CU-TAD 48/100) เนื่องจากใช้เวลา 2 เดือนเท่านั้นในการเตรียมตัว แต่ด้วยพอร์ตฟอลิโอที่โดดเด่นที่แสดงตัวตนอย่างชัดเจน นักเรียนคนนั้นก็ได้รับเลือกเข้าศึกษาที่ INDA จุฬา

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นบทวิเคราะห์ที่มาจากประสบการณ์ของทางโรงเรียนเรา ซึ่งในความเป็นจริง อาจมีปัจจัยอื่นๆที่อาจารย์นำมาเป็นประเด็นของการคัดเลือกอีก ฉะนั้นน้องๆที่ได้อ่าน ลองวิเคราะห์บทความของเราก่อน แต่เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราเชื่อว่าน้องๆก็คงมีความเห็นไม่ต่างกันกับความสำคัญของพอร์ตฟอลิโอเล็มนี้ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ

July INDA&COMMDE Summary Workshop

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

 • จำเป็น

  คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

 • สถิติ

  เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ