แนะนำหนังสือที่ควรอ่านควบคู่ในการติวสถาปัตย์ VOL.01

ในการติวสถาปัตย์มีหนังสือที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อการทำ PORTFOLIO และการสอบความถนัดทางสถาปัตย์ของน้องๆได้มากมายหลายรูปแบบ ในกระทู้นี้พี่ๆจาก time machine studio จึงได้หยิบยกเอาหนังสือที่มองว่าเป็นประโยชน์และช่วยเปิดกว้างความคิดและสร้างพื้นฐานที่ดีในการติวสถาปัตย์ให้ได้ทราบกัน โดยทางพี่ๆได้แบ่งหมวดหมู่ออกเป็นหลายๆกลุ่มซึ่งจะทยอยมาแนะนำน้องๆกันต่อไปในทุกๆเดือน โดยในเดือนนี้หนังสือที่ได้หยิบยกมาจะเป็นกลุ่มหนังสือที่ช่วยสร้างพื้นฐานที่ดีในการนำเสนอผลงานและความเข้าใจทางที่ว่าง 3 มิติแก่น้องๆ ประกอบไปกับการที่ได้รู้จังผลงานการออกแบบชิ้นสำคัญของโลก โดยมีหนังสือเล่มต่างๆดังนี้ 

“ MANUAL OF SECTION “ 

หลายๆคนมีปัญหาในการนำเสนอผลงานการออกแบบของตนออกมาให้ชัดเจน โดยเฉพาะในผลงานการออกแบบที่เป็นที่ว่างที่มีความซับซ้อน ทำให้การตัดรูปตัดอาคารจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยคลี่แบบเพื่อให้ผู้ดูแบบได้ทำความเข้าใจได้ง่าย หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมเอาผลงานสถาปัตยกรรมของสถาปนิกชื่อดังทั่วโลกมาตัดรูปตัดและรวบรวมไว้อย่างเป็นหมวดหมู่ มีการนำเสนอที่น่าสนใจ ชัดเจน ถือเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับน้องๆ ม.ปลาย ที่จะลองศึกษาให้คุ้นชินกับการมองมิติของอาคาร มองชิ้นส่วนโครงสร้างของอาคาร รวมไปถึงแนวความคิดในการออกแบบของแต่ละอาคารที่สอดคล้องไปกับที่ว่างที่ปรากฎในภาพตัด ถือเป็นหนังสือที่อ่านง่าย อ่านเพลิน และเสริมทักษะพื้นฐานที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาสถาปัตยกรรมเลยก็ว่าได้ ในหนังสือผู้อ่านจะได้รู้จักผลงานของสถาปนิกชื่อดังมากมาย ตัวอย่างเช่น Le Corbusier , Louis Kahn , SANAA , Kengo Kuma , Toyo Ito ฯลฯ

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

“ CONSTRUCTION AND DESIGN MANUAL “

หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยกันหลายเล่ม แต่ละเล่มจะเป็นการรวบรวมการเขียนแผนภาพความคิดหรือ diagram อยู่ไว้มากมาย น้องๆจะได้เรียนรู้การนำเสนอและเล่าข้อมูลของการออกแบบต่างๆด้วยการเล่าออกมาเป็นรูปภาพที่เข้าใจง่าย สวยงาม และน่าสนใจ ช่วยสร้างความต่อเนื่องของการทำความเข้าใจผลงานการออกแบบของน้องๆได้เป็นอย่างดี เนื้อหาภายในเล่มมีทั้งการเขียน diagram สำหรับเล่าแนวคิดการออกแบบสถาปัตยกรรม การวิเคราห์สถานที่ตั้ง การวิเคราะห์ระบบของอาคาร และ การเล่าเรื่องราวข้อมูลต่างๆทีสำคัญของการออกแบบอีกด้วย

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เก็บรวบรวมภาพตัดไว้มากมายอีกเล่มหนึ่ง แต่จะเป็นภาพตัดที่ออกไปทางแบบก่อสร้างอาคารจริงมากขึ้น จึงถือเป็นหนังสือที่ยังไกลตัวน้องๆ ม.ปลายที่กำลังติวสถาปัตย์อยู่พอตัว เนื่องจากในภาพตัดแต่ละภาพมีการใส่รายละเอียดของการก่สร้างที่ลึกมากๆ แต่ในทางกลับกันหนังสือเล่มนี้ก็มีการนำเสนอภาพตัดออกมาอย่างละเอียดที่ดีและมีการใช้เส้นสายทางการเขียนแบบที่ชัดเจน เหมาะแก่การเรียนรู้ไว้ใช้ในการนำเสนอแบบของน้องๆในการเรียนในอนาคต
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

“ CONDITIONAL DESIGN : AN INTRODUCTION TO ELEMENTAL ARCHITECTURE “

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือพกพาขนาดเล็กที่รวบรวมกลยุทย์ต่างๆของการออกแบบที่ว่างทาง 3 มิติ เอาไว้อย่างน่าสนใจ เหมาะกับน้องๆที่เพิ่งเริ่มได้ลองคิดและออกแบบที่ว่างทาง 3 มิติในช่วงแรกๆ เนื่องจากหนังสือจะเผยให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของที่ว่างในมิติที่บางทีเราอาจจะนึกไม่ถึง และมีการจัดระบบเนื้อหาไว้เป็นอย่างดี มีภาพที่เข้าใจง่าย ไม่หนักและลึกจนเกินไป ถือเป็นหนังสือที่ช่วยเสริมสร้างความสามารถในการออกแบบของน้องๆในช่วงเริ่มต้นได้เป็นอย่างดี

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

“ DIGRAMING THE BIG IDEA “ 

เป็นหนังสือที่วิเคราะห์ระบบทางสถาปัตยกรรมออกมาผ่าน diagram เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจถึงที่มาที่ไปและระบบในการสร้างสถาปัตยกรรมแต่ละหลังขึ้นมา ถือเป้นหนังสือที่มีความลึกและยากสำหรับน้องๆป.ปลายที่ยังไม่มีพื้นฐานในการเรียนทางสถาปัตยกรรมมามาก แต่ก็ช่วยเสริมสร้างการคิดและออกแบบที่ว่างอย่างมีระบบ ที่มาที่ไปที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากการออกแบบสถาปัตยกรรมนั้น ไม่ได้มีแค่เรื่องของความสวยงาม หรือแนวคิดที่น่าสนใจเพียงเท่านั้น ระบบการคิดและสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมอย่างมีหลักเกณฑ์และตอบรับกับการใช้สอยนั้นเป็นสิ่งที่ยากและสำคัญมากเช่นกัน

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ