รีวิว platform การหา inspiration การเรียนออกแบบและเรียนสถาปัตย์!!!

การเรียนสถาปัตย์ที่น้องๆสนใจ เชื่อว่าทุกคนเห็นตรงกันว่า การเรียนเรื่องนี้เป็นหนึ่งในวิชาที่หาพื้นที่เรียนรู้เองได้ยากที่สุดวิชาหนึ่งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการเรียนสถาปัตย์และการออกแบบมันไม่มีผิดไม่มีถูก ทำให้การหาตำราอ่าน ก็จะไม่มีการเขียนข้อมูลที่ถูกต้องไว้ให้ท่องและจำ ฉะนั้น การเปิดหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตในเรื่องของการหาข้อมูลสำหรับการเรียนสถาปัตย์นั้น แพลตฟอร์มทั่วไปในโลกอินเตอร์เน็ตที่ตอบโจทย์ส่วนใหญ่จะเป็นการยกตัวอย่างให้ดูมากกว่าการสอนทฤษฎีพื้นฐานของการออกแบบ ฉะนั้น ในวันนี้เราจะมารีวิวแต่ละแพลตฟอร์ม พร้อมวิธีการดูงานหาแรงบันดาลใจแบบที่ไม่ลอกกันครับ 

แพลตฟอร์ม Pinterest 

แพลตฟอร์มนี้คือแพลตฟอร์มยอดฮิตของน้องสายเรียนออกแบบ และ เรียนสถาปัตย์ โดยแพลตฟอร์มนี้ จะเป็นการรวบรวมรูปผลงานดีๆ ในด้านการรออกแบบทุกแขนงไว้และให้เราสามารถเลือกรูปพวกนั้นมาบันทึกไว้ หรือเรียกว่าฟังก์ชั่นการ PIN นำมาจัดกลุ่มเป็นหมวดหมู่ที่เราทำไว้ด้วยตนเอง หรือเรียกว่าฟังก์ชั่นการจัด BOARD ฉะนั้น Pinterest จึงถูกใช้ในการค้นหางานศิลปะ งานออกแบบ หรืองานสถาปัตย์ใหม่ๆ และแพลตฟอร์มนี้เองก็เป็นหนึ่งในดราม่าของวงการออกแบบเช่นเดียวกัน เพราะผู้ที่เรียนการออกแบบหรือเรียนสถาปัตย์ที่ใช้แพลตฟอร์มนี้หลายคนนำงานใน PINTEREST ออกแบบลอกให้เป็นผลงานของตนเองซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับวงการของเรา

unnamed 3 - Time Machine Studio
unnamed 3 - Time Machine Studio
unnamed 3 - Time Machine Studio

วิธีใช้งาน PINTEREST โดยมั่นใจว่าเราใช้แบบไม่ได้ลอกผลงานออกมา

การใช้งานแพลตฟอร์มนี้ ให้เราเริ่มตั้งเป้าหมายของสิ่งที่ต้องการที่จะใช้เป็นแรงบันดาลใจก่อน เช่น เราต้องการออกแบบเตียง สำหรับคนทั่วไป เราก็จะเริ่มเซฟรูปเตียงที่สวยเยอะๆ เพื่อนำมาดูรวมกันในบอร์ดใหญ่และหยิบอันที่ถูกใจมา 1 อัน ซึ่งวิธีนี้ บทสรุปก็คือ เราได้ลอกรูป 1 รูปที่เราคัดมาแล้วว่าสวยที่สุดนั่นเอง ซึ่งสำหรับพี่ พี่คิดว่าเป็นการทำที่ไม่ถูกต้องต่อการเรียนออกแบบหรือการเรียนสถาปัตย์นะครับ แต่ถ้าใช้ได้อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ PINTEREST เป็น PLATFORM ที่ดีที่สุดที่หนึ่งสำหรับผู้ที่หาสไตล์และความคิดใหม่ๆ ของทุกแขนงศิลปะนะครับ
หนึ่งวิธีในการใช้และไม่ลอกก็คือ เราต้องตั้งโจทย์ในการหาแรงบันดาลใจให้ชัดมากกว่าเดิม
ยกตัวอย่าง เตียง หากเราออกแบบเตียง 1 เตียงและหารูปเตียงทั้งหมด เราก็จะติดภาพทั้งหมดที่เป็นเตียงและเหมือนนำ 1-3 รูปเตียงที่เลือก มาดัดแปลงนั่นเอง แต่ในตอนนี้เราจะสอนการหาไอเดียเพิ่มเติมโดยการตั้งโจทย์ว่า เตียงที่เราจะทำ เราหาประเด็นอะไร เช่น เตียงที่เชื่อมกับโต๊ะวางของข้างเตียง หรือ หาวิธีทำให้เตียงดูยื่นลอยจากพื้น เมื่อเราตั้งโจทย์ในใจแบบนี้ การมองหาเตียงอาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป แต่เรากำลังหารูปที่ตอบโจทย์กับโจทย์ของเรา และนำมาเป็นแรงบันดาลใจ เช่น โจทย์เตียงที่เชื่อมกับโต๊ะวางของข้างเตียง เราอาจจะพบชั้นวางของ โครงสร้างอาคาร การซ้อนของหนังสือ บันได สไลเดอร์ ที่ดูเป็นองศาเดียวกันเตียงมาเป็นแรงบันดาลใจได้เช่นกัน

นี่เองคือวิธีของเราในการเซฟรูป รูปที่เราเซฟไม่ใช่ของที่เหมือนกับแบบเรา แต่เป็นของที่ชวนนึกถึงดีไซน์ใหม่ในการใช้งานของโจทย์เรานั่นเอง

unnamed 3 - Time Machine Studio

แพลตฟอร์ม ARCHDAILY

แพลตฟอร์มนี้จะเหมาะกับคนที่เรียนสถาปัตย์มากๆ เพราะ ARCHDAILY เป็นแพลตฟอร์มแสดงงานสถาปัตยกรรมเกิดขึ้นใหม่รายวันเลยทีเดียว โดยข้อดีที่สุดของแพลตฟอร์ม ARCHDAIILY คือ ทุกๆงานที่แสดงให้เราได้เห็นจะมีการกำกับแบบสถาปัตยกรรมไว้ด้วย ทั้งผังพื้น รูปตัด รูปด้าน ฉะนั้น เวลาเราเข้า ARCHDAILY สิ่งที่เราจะได้รับอย่างดีที่สุดคือ การเชื่อต่อภาพ ระหว่างภาพจริงกับแบบที่สถาปนิกเขียน ทำให้เวลาเรานำไปเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เราจะรู้ว่าสเปซแบบที่เราอยากได้ ขนาดความกว้างยาวสูงต้องมีระยะเท่าไหร่นั่นเอง ถือเป็นเว็บไซต์ยอดฮิตสำหรับคนที่เรียนสถาปัตย์อยู่ และเป็นเว็บไซต์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังทำพอร์ตด้วยนะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อย่าลอกงานหล่ะ สามารถดูวิธีการได้รับแรงบันดาลแบบคิดต่างใน Article ของ PINTEREST ได้เลย

unnamed 1 - Time Machine Studio
unnamed 1 - Time Machine Studio
unnamed 2 - Time Machine Studio

แพลตฟอร์ม BEHANCE

แพลตฟอร์มนี้เหมือนเป็นการรวบรวมพอร์ตฟอลิโอของ designer รอบโลก โดยในตัวแพลตฟอร์มจะมีผลงานให้ดูใกล้เคียงกับ PINTEREST แต่ผลงานจะถูกกำกับชื่อผู้ที่ทำไว้เสมอ และเรายังสามารถกดชื่อผู้สร้างผลงานไปพบกับงานอื่นได้ด้วยและได้เห็นความสามารถหรือไอเดียอื่นๆ ของ designer หรือ artist ของผู้สร้างผลงานนั่นเอง ในแพลตฟอร์มนี้เราจะได้เรียนรู้ต่างไปจาก PINTEREST โดยการเรียนรู้จากการดูงานใน BEHANCE เราจะได้สิ่ง ดังนี้ 

  1. การเห็นงานหนึ่งงานที่ครบทั้งหมด ทั้งกระบวนการออกแบบ จุดเริ่มต้นต้นความคิด และผลงานสุดท้ายในการออกแบบ ทำให้ราไม่จำเป็นต้องได้แรงบันดาลใจแค่จากภาพหนึ่งแล้วจินตนาการเองเท่านั้น แต่เราจะได้เห็นความเป็นมาทั้งหมดของงาน สามารถเป็นต้นแบบที่เราสามารถนำไปทำงานของตนเองได้นั่นเอง
  2. การเห็นลักษณะการสร้างตัวตนของผู้สร้างผลงาน ในเมื่อ BEHANCE สามารถเข้าไปดูผลงานทั้งหมดของเจ้าของผลงานได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือ การวิเคราะห์ดูตัวตนของเจ้าของงาน เราจะได้ศึกษาว่า การมีตัวตนในงานเป็นอย่างไร และเจ้าของงานเติมความเป็นตัวเองลงในส่วนใด เรานำมาวิเคราะห์และเกิดเป็นภาพของเราเอง


ทั้งหมดนี้คือ 3 PLATFORM ที่จะเข้ามาตอบโจทย์น้องๆ ที่เรียนสถาปัตย์และเรียนการออกแบบ หรือแม้แต่ใครที่กำลังทำพอร์ตฟอลิโอเพื่อยื่นเรียนสถาปัตย์ และเรียนการออกแบบ หวังว่าน้องๆ จะลองไปใช้ดูนะครับ และขอให้ใช้อย่างถูกต้องด้วยนะ สู้ๆครับ

unnamed 2 - Time Machine Studio

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ