เทรนด์การทำ portfolio ในรอบ TCAS1 ตลอด 4 ปีล่าสุดและการเตรียมตัวในรอบปี 66

การทำ portfolio เพื่อสอบเข้าคณะสถาปัตย์ในรอบ TCAS1 นั้นเป็นเทรนด์ใหม่ที่เพิ่งมีมาประมาณ 5 ปีก่อน โดยหากศึกษาจากตัวเลขการรับสมัครนักเรียนในรอบต่างๆจาก 5 ปีล่าสุดเเล้ว จะพบว่าการสอบเข้าเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มีเทรนด์ที่จะเน้นมารับน้องๆในรอบการยื่น portfolio มากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบัน สัดส่วนของการรับนักเรียนรอบ TCAS1 ต่อปริมาณการรับทั้งหมดของบางมหาลัยนั้นมากถึงประมาณ 85% ของนักเรียนทั้งหมดเลยก็ว่าได้ทำให้การสอบเข้ารอบนี้ของน้องๆที่อยากเรียนสถาปัตย์ มีการเเข่งขันที่สูงขึ้นทุกๆปี การศึกษาเเละทราบถึงเเนวทางที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นประเด็นที่น่าสนใจสำหรับน้องๆที่กำลังจะสอบในรอบ TCAS1 ในปีต่อไป 

การเปลี่ยนแปลงตลอด 5 ปีเเละเเนวโน้มในรอบปี 66

การทำ portfolio ย้อนไปในช่วง 5 ปีที่เเล้วยังมีเพียงไม่กี่มหาลัยที่เปิดการรับน้องๆจากรอบนี้ สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบังเป็นที่เเรกที่เริ่มให้โจทย์เเละให้น้องๆทำผลงานลงในกระดาษคำตอบมาส่ง ซึ่งยังคงเป็นที่ใช้ในปัจจุบัน เเต่โจทย์ในปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้น ในปีต่อมามหาวิทยาลัยศิลปากรก็เริ่มมีการรับน้องๆจากการทำ portfolio ขึ้นโดยเป็นการทำผลงานลง เอ4 จำนวน 10 หน้า ทำให้เป็นปีที่เริ่มการการทำผลงานที่เรียกได้ว่าเปิดกว้างให้เเสดงศักยภาพของน้องๆเป็นอย่างมาก น้องๆในยุคนั้นนิยมใส่งานการวาดเส้นปากกาเเละการออกเเบบชิ้นงานย่อยๆอย่าง sketch design ที่ทำด้วยมือเข้าไปกันมาก ต่อมาในปีหลังๆจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็เริ่มมีการเปิดรับในรอบนี้โดยเฉพาะในปีล่าสุดนี้ได้มีการลดเกรดเฉลี่ยสะสมขั้นตํ่าลงถึง 3.00 เเละเพิ่มจำนวนการรับ ทำให้การเเข่งขันในปีล่าสุดนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากไม่น้อย

DSC8465 - Time Machine Studio
DSC8465 - Time Machine Studio
DSC8433 e1644312780428 - Time Machine Studio

การเตรียมตัวให้พร้อมในการสอบปีหน้า 

สิ่งที่เห็นได้ชัดในปีนี้คือผลงานน้องๆหลายๆคนมีการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้มากขึ้น มีในระดับต่างๆที่เเตกต่างกันออกไปตั้งเเต่การใช้เพียงเล็กน้อยประกอบกับการวาดมือไปจนถึงการใช้โปรเเกรมทางสามมิติเเละสร้างภาพเสมือนจริงด้วยคอมพิวเตอร์เหมือนผลงานของพี่ๆนักศึกษาสถาปัตย์ ปี 3-4 กันเลยทีเดียว งานบางงานสมบูรณ์แบบจนกระทั่งมีภาพตัดที่เเสดงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมชัดเจนซึ่งเป็นความรู้เชิงลึกที่เกินตัวน้องๆม.ปลายไปมาก ทำให้การเเข่งขันในปีที่ผ่านมามีสูงมากกว่าปีอื่นๆมาก ดังนั้น ในปี 66 ข้างหน้า เเน่นอนว่าผลงานของน้องๆจะมีเเนวโน้มที่ไปไกลกว่าเดิมกันอีกมากเลยทีเดียว การเตรียมความพร้อมเรื่องต่างๆสำหรับน้องๆม.ปลายที่อยากเข้าสถาปัตย์จึงต้องการการทุ่มเทเเละตั้งใจมากขึ้น ดังนั้น ไม่เกี่ยวกับว่างานของน้องคนไหนทำคอมมามากเพียงใด หรืองานของน้องคนไหนเขียนมือสวยเเค่ไหน เเต่น้องๆทุกคนต้องทุ่มเทเเละตั้งใจมากกว่าเดิมเเละที่สำคัญพอร์ตนั่นต้องเกิดจากตัวของน้องเอง ไม่ใช่เป็นการทำให้จากพี่ติว หรือพี่ๆสถาปนิกรุ่นพี่เนื่องจากสาระสำคัญของการสอบรอบนี่คือการที่น้องๆเเสดงความเป็นตัวเอง ความมุ่งมั่น จุดเเข็งเเละความสนใจของตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด

 

DSC8433 e1644312780428 - Time Machine Studio

ปัญหาที่พบเจอบ่อยเเละควรระวังตลอดการทำ portfolio

ปีนี้จากที่ได้คุยกับน้องๆหลากหลายเเหล่ง ไม่ว่าจะเคยติวมาบ้าง หรือ ไม่เคยบ้าง พบว่ามีปัญหาที่หลากหลายในการเป็นอุปสรรคของการเตรียมตัวสอบรอบ TCAS1 ของน้องๆเเต่ละคนที่ต่างกันออกไปโดยสรุปออกง่ายได้ได้ ดังนี้

1.การชะล่าใจจนขาดการทุ่มเทที่เพียงพอ
มีน้องหลายคนที่ไม่เเสดงให้เห็นถึงความตั้งใจเเละทุ่มเทที่มากเพียงพอเพราะมองว่ารุ่นพี่ปีก่อนๆที่ติวก็ติดกันหมดทุกคน จนลืมถึงความตั้งใจในการทำ portfolio เเละการเตรียมตัวในรอบการทดสอบเพื่อยืนยันตัวตนไปสิ้นเชิง

2.การที่ไม่ได้ทำ portfolio ด้วยตนเอง
เป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นตั้งเเต่ต้น เเต่ความน่ากลัวก็ยังคงมีให้เห็นในทุกๆปี น้องๆควรจะให้เกียรติตัวเองในการฝึกฝนและทำ portfolio ด้วยตนเองและเป็นคนริเริ่มหาข้อมูลตั้งโจทย์ต่างๆในการออกเเบบเอง มิเช่นนั้นจะเกิดปัญหาในระยะยาวขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น การทำการทดสอบยืนยันตัวตนที่ไม่ตรงกับคุณภาพใน portfolio จริงๆ , การสอบสัมภาษณ์ที่ไม่สามารถโต้ตอบหรืออธิบายงานได้อย่างลึกซึ้งเเละเป็นธรรมชาติ ไปจนถึงการเรียนในคณะไม่ไหวเมื่อต้องไปเเข่งกับเพื่อนๆที่ฝึกฝนมาด้วยตอนเองในรั้วมหาวิทยาลัย

3.การลอกเลียนเเบบผลงานผู้อื่นโดยไม่ได้ผ่านการวิเคราะห์ใดๆ
มีหลายครั้งที่การเปิดหาเเรงบันดาลใจทางอินเตอร์เน็ตเเต่เผลอหยิบมาใช้เลยโดยไม่ได้ผ่านการประยุกต์หรือวิเคราะห์ทำความเข้าใจใดๆด้วยตนเอง หรือบางทีจงใจหยิบมาใช้โดยคิดว่าไม่มีใครรู้ เป็นสิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง

4.ขาดความอดทนเเละกลัวที่ต้องเจอเเรงกดดัน
น้องๆบางคนกลัวที่จะต้องเหนื่อย หรือ กลัวที่จะต้องถูกถามเรื่องผลงานหรือหาข้อมูลมาทำงานออกเเบบ ไม่ชอบเเรงกดดัน จนบางทีกลัวมากเกินไปจนไม่สามารถดึงศักยภาพที่ดีของตนเองออกมาหรือไม่สามารถกล้าที่จะนำเสนอประเด็นที่ตนเองสนใจ เรื่องเเรงกดดันเเละคำวิพากษ์วิจารณ์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสถาปนิกไปจนทำงานจริง ดังนั้น จึงควรฝึกฝนเสียตั้งเเต่ตอนนี้

สุดท้ายนี้พี่ๆจาก time machine studio ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนทั้งที่ติวอยู่หรือลุยทำผลงาน portfolio ด้วยตนเองในการทุ่มเท สร้างสรรค์ และพัฒนาตนเองให้พร้อมในการยื่น portfolio ในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้กันทุกคน

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ