แนวโน้มการติวสถาปัตย์ของปี 66 (ภาคไทย)

เข้าสู่ช่วงท้ายสำหรับการสอบเข้าของน้องๆปี 65 กันแล้ว หลายๆคนคงกำลังวุ่นอยู่กับการเลือกอันดับ admission ของตนกันอย่างแน่นอน ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ได้มีการประกาศเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของข้อสอบเข้าของน้องๆในปีต่อๆไป หลายๆคนคงทราบแล้วว่าในการสอบเข้ามหาลัยในปี 66นี้จะต้องมีหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปมากเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าล้วนส่งผลกระทบต่อการติวสถาปัตย์ของน้องๆที่สนใจสอบเข้าสถาปัตย์ภาคไทยเป็นอย่างมากอย่างแน่นอน

สิ่งที่เปลี่ยนไปจากข้อสอบปี 65 

ข้อสอบในปีนี้ได้เปลี่ยนชื่อจาก PAT4 ไปเป็น TPAT4 โดยมีการตัดการสอบข้อเขียนออกไปและเปลี่ยนเป็นการสอบด้วยคอมพิวเตอร์ ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ฮือฮาสำหรับวงการการติวสถาปัตย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากสิ่งที่เป็นหัวใจหลักในการติวสถาปัตย์ของน้องๆหลายๆคนคือการฝึกฝนเรื่องการวาดภาพทัศนียภาพนั้นได้ถูกตัดออกไปนั่นเอง หลายคนได้ทุ่มเวลาไปกับการฝึกฝนภาพทัศนียภาพกันเป็นส่วนใหญ่ในโรงเรียนติว และมักใช้เวลาหลายเดือนหรือเป็นปีในการฝึกฝน ทำให้เมื่อข้อสอบเปลี่ยนไปในแนวทางนี้น้องๆหลายคนมีความกังวลเป็นอย่างมากว่าสิ่งที่ตนเองได้ฝึกฝนมาจะไม่ตรงจุดนั่นเอง ทำให้การทำความเข้าใจกับเรื่องมิติสัมพันธ์และความรู้พื้นฐานทางสถาปัตยกรรมจึงสำคัญกับการติวสถาปัตย์ในยุคใหม่มากยิ่งขึ้น

ผลกระทบต่อการติวสถาปัตย์ 

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของข้อสอบและเนื้อหาของการสอบในปี 66 ที่จะถึงนี้ ส่งผลมากมายต่อการติวสอบของน้องๆหลากหลายสาขา ในการติวสถาปัตย์นั้นก็ถือว่ามีผลกระทบมากมายเช่นเดียวกัน จากประสบการณ์ที่ทางพี่ๆได้พูดคุยและได้เป็นส่วนหนึ่งในการติวสอบสถาปัตย์ของน้องๆมาหลายปี เชื่อว่ามีน้องๆหลายคนที่มุ่งเน้นไปในการสอบ PAT4 และตั้งใจจะข้ามการสอบรอบ TCAS1 และไปตะลุยทำคะแนนเพื่อไปแย่งที่ในรอบ TCAS3 กันไม่น้อย การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จึงจะส่งผลให้น้องๆต้องวางแผนการฝึกฝนของตนเองใหม่ และการวางแผนการติวสถาปัตย์จึงควรวางแผนการฝึกฝนทุกอย่างอย่างกระชับและสมเหตุสมผลกับเวลาที่เหลือของแต่ละคนมากยิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก ไม่สามารถทุ่มทุกอย่างไปกับการวาดภาพทัศนียภาพเพียงอย่างเดียวได้อีกต่อไป แต่สำหรับน้องๆที่ได้ฝึกฝนการวาดภาพทัศนีภาพมามากก็ยังสามารถที่จะประยุกต์ความสามารถในการวาดภาพสามมิติในการทำ PORTFOLIO หรือการทำข้อสอบมิติสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
S 41910287 - Time Machine Studio
S 41910290 - Time Machine Studio

ผลกระทบต่อการเรียนสถาปัตยกรรม

จากปัญหาที่ได้กล่าวมาข้างต้น การเปลี่ยนแปลงการสอบดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะปรับเปลี่ยนพื้นฐานของว่าที่สถาปนิกของประเทศไทยไปสู่รุปแบบใหม่ที่สากลและตรงจุดมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการเรียนสถาปัตย์นั้นไม่ได้แปลว่าต้องมีแต่ความสามารถในการวาดภาพทัศนียภาพเพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นการเน้นไปในเรื่องของความเข้าใจในรูปทรงสามมิติและการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและแก้ปัญหาเพื่อสร้างที่ว่างที่ให้ประโยชน์แก่มนุษย์ ดังนั้นการคัดนักเรียนเพื่อเป็นนักศึกษาสถาปัตยกรรมที่มีการใช้เกณฑ์อื่นมาวัดเพิ่มเติมนอกจากการความสามารถในการวาดรูปจึงมีความน่าสนใจไม่น้อย อีกทั้งยังเป็นการสร้างพื้นฐานที่ดีและตรงประเด็นแก่น้องๆในการไปเรียนในอีก 5 ปีข้างหน้าอีกด้วย

แนวโน้มการติวสถาปัตย์ในอนาคต

จากข้อมูลทั้งหมดข้างต้นประกอบกับการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของจำนวนคนที่รับในรอบ TCAS3 ในช่วงสองปีที่ผ่านมา จะพบว่าหลายๆมหาวิทยาลัยมุ่งเน้นในการรับน้องๆจากรอบ TCAS1 แทบทั้งสิ้น โดยในบางมหาวิทยาลัยได้รับนักศึกษาในรอบ TCAS1 ไปมากเกือบ 90% ของจำนวนรับทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าการรับนักศึกษาเข้าศึกษาในคณะสถาปัตย์ของประเทศไทยในอนาคตมุ่งเน้นในการวัดจาก PORTFOLIO ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความสามารถของน้องๆได้ตรงจุดและชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ในทางเดียวกันนี้ การรับนักศึกษาในรอบ PORTFOLIO ก็ต้องแน่ใจได้ว่าผลงานดังกล่าวที่ได้จัดส่งมาเป็นผลงานที่ทำจากความรู้ความสามารถของน้องๆอย่างแท้จริง ดังนั้นการเริ่มมีจัดให้ทดสอบความรู้ความเข้าใจพื้นฐานต่างๆจึงเป็นการการันตีความสามารถของน้องๆแต่ละคนและช่วยประกอบการพิจารณาในการรับนักศึกษาของคณะสถาปัตย์ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ