อาวุธประจำตัวของนักเรียนสถาปัตย์

การจะเป็นสถาปนิกหรือนักออกแบบนั้น อุปกรณ์คู่ใจถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากเปรียบเสมือนอาวุธประจำตัวสำหรับลุยงานต่างๆที่เข้ามาในแต่ละวัน วันนี้พี่ๆจาก time machine studio จึงอยากจะมาจำแนก item คู่ใจแต่ละชิ้นให้น้องๆที่มีความสนใจอยากสอบเข้าคณะสถาปัตย์หรือที่กำลังติวสถาปัตย์กันอยู่นั้นได้มาทำความรู้จักกันเบื้องต้นกันสักหน่อย

ไอเทมเบสิคติดตัว

มักเป็นไอเทมที่นิยมใช้ในการคิดแบบร่างคร่าวๆ ไม่ได้เน้นความเนี๊ยบของแบบมากนัก นิยมใช้คิดงานออกแบบนอกสถานที่หรืออาจจะใช้เมื่อต้องการสเก็ชไอเดียใหม่ๆในเวลาอันสั้นนั่นเองไม่ว่าจะสเก็ชคุยงานออกแบบสถาปัตยกรรมกับอาจารย์ เพื่อนฟูง หรือลูกค้าก็ตาม โดยไอเทมในกลุ่มนี้แบ่งออกได้หลายชิ้นดังนี้

1. กระดาษร่าง
    ถือเป็นไอเทมสำคัญในการเรียนออกแบบสถาปัตยกรรมเนื่องจาก มักถูกใช้อย่างบ่อยครั้งในการทดไอเดียใหม่ๆลงในแบบ โดยการวางกระดาษร่างที่มีความโปร่งทับลงบนแบบเดิมและเขียนทับ เป็นไอเทมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการออกแบบและมีราคาที่ไม่แพง

2. ดินสอกดหัวใหญ่ๆ
    เป็นไอเทมอยอดนิยมในบรรดานักเรียนสถาปัตย์และสถาปนิกกันอย่างมากมาย เพราะดินสิที่มีความหนาจะช่วยเพิ่มความสนุกในการสเก็ชเป็นอย่างมาก โดยขนาดของไส้ดินสอที่นิยมใช้กันจะอยู่ในช่วง 0.5 0.7 และ 0.9 มม. ดินสอนกดขนาดใหญ่เหล่านี้มีความเหมาะสมในการนำมาเขียนภาพทัศนียภาพหรือการสเก็ชทดไอเดียต่างๆก็จริงแต่ไม่เหมาะอย่างยิ่งในการนำไปเขียนแบบที่ต้องการรายละเอียดที่ชัดเจน

3. ไม้สเกล
    ของคู่ใจที่สำคัญที่สุดของการเรียนสถาปัตย์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นไอเทมอที่ช่วยให้เราสามารถเขียนแบบและคิดงานออกแบบในสเกลต่างๆได้เพื่อความเหมาะสมกับขนาดของหน้ากระดาษหรือขนาดของงานนำเสนอต่างๆ ปัจจุบันไม้สเกลถูกพัฒนารูปแบบไปมากมายหลายแบบมีตั้งแต่ รูปแบบไม้บรรทัดฟุต รูปแบบไม้บรรทัดขนาดเล็กพกพาง่าย และ รูปแบบของไม้สเกลพัด ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดของแต่ละคนว่าตนเองนั้นสะดวกแบบไหน แต่หากใครใช้แบบไม้บรรทัดฟุตเเล้วหล่ะก็ อย่าเผลอไปเหยียบเข้าให้นะ เพราะจะเป็นประสบการณ์ความเจ็บที่ไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

4. ปากกาเทพ
    จริงๆชื่ออีกอย่างของไอเทมนี้ก็คือ ปากกามาร์กเกอร์ ปากกาเมจิก หรือ ไซน์เพน ไม่ว่าจะใช้ชื่อไหนหากน้องๆคนไหนมีโอกาสได้พบเจอพี่ๆนักศึกษาคณะสถาปัตย์นั่งปั่นงานอยู่ตามที่ต่างๆเเล้ว มักจะพบปากกาเทพนี้อยู่ในมือของพี่ๆหลายๆคน เนื่องจากเป็นปากกาที่มีราคาถูก มีขนาดของหัวปากกาที่กำลังพอดี คือไม่หนาเเละบางจนเกินไป ทำให้เหมาะเเก่การนำมาสเก็ชงานเเบบร่างส่งอาจารย์หรือลูกค้าในเวลาอันสั้น สีของปากกาเทพนี้มักจะประกอบด้วย 4 สี คือ ดำ นํ้าเงิน เเดง และเขียว

Picture01 - Time Machine Studio

ไอเทมสายเขียนแบบ 

เป็นอีกหนึ่งกลุ่มอุปกรณ์ที่สำคัญในการเรียนสถาปัตย์เลยทีเดียว ในการเรียนสถาปัตย์สิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่งคือการเขียนแบบก่อสร้างนั้นเองเพื่อให้ผู้รับเหมาก่อสร้างสามารถเข้าใจแบบของเราอย่างถูกต้อง การเขียนแบบในการเรียนสถาปัตยกรรมต้องการความประณีตเป็นอย่างสูงทำให้หลายๆอย่างไม่สามรถเขียนขึ้นแบบฟรีแฮนด์ได้ จำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการช่วยเขียนแบบ โดยมีไอเทมต่างๆดังนี้

1. กระบอกแบบ / กระเป๋าแบบ
    เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยบรรจุแบบก่อสร้างของเราให้อยู่รอดปลอดภัยระหว่างขนส่งหรือเดินทาง ในคณะสถาปัตย์ กระบอกแบบจะเป็นที่นิยมมากกว่ากระเป๋าแบบเนื่องจากพักพาง่ายสะดวกกว่ามาก แต่ก็มีข้องเสียตรงที่การใช้กระบอกแบบนั้นหากนำไปบรรจุกระดาษที่มีเนื้อหนาอย่างกระดาษร้อยปอนด์ จะทำให้เกิดการโค้งงอได้ กระดาษเขียนแบบในการเรียนสถาปัตย์นั้นมักใช้กระดาษขนาดใหญ่ ตั้งแต่ A3 เป็นต้นไปการหาอุปกรณืในการช่วยบรรจุแบบที่ดีจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

2. ดินสอดราฟ
    อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญ เป็นดินสอที่มีใส้ที่แหลมและเเข็งแรงจะช่วยให้งานเขียนแบบออกมาชัดเจน ดินสอดราฟจะต้องเหลาด้วยอุปกรณ์เหลาเฉพาะและควรเหลาบ่อยๆและควรหมุนดินสอบ่อยๆขณะเขียนแบบเพื่อให้ดินสอยังแหลมอยู่เสมอ

3. แผ่น template
    แผ่น template เป็นไอเทมที่ช่วยให้เราวาดรูปทรงเราขาคณิตต่างๆได้อย่างง่ายดาย โดย template นั้นมีหลายรูปแบบ ตามแต่รูปทรงที่ template นั้นจะจัดวางมาใหม่ บ้างก็เป็นวงกลม วงรี สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรือกระทั่งเฟอร์นิเจอร์เลยก็ว่าได้ ไอเทมกลุ่มนี้มีอีกอย่างที่คล้ายๆกับไม้บรรทัดแต่จะมีความโค้งงอเป็นรูปทรงประหลาดตา โดยไอเทมนั้นมีชื่อเรียกว่า french curve นั่นเอง เป็นอุปกรณ์ template สำหรับเขียนเส้นโค้งทุกโค้งในการเรียนเขียนแบบทางสถาปัตย์เลยก็ว่าได้

4. ไม้ฉาก
    ไม้ฉากที่เราคุ้นตากันมาแต่สมัยมัธยมปลายคงจะเป็นไม้ฉากที่มีสองชิ้น ชิ้นหนึ่งมีองศา 60 และ 30 ส่วนอีกชิ้นเป็น 45 องศากันใช่หรือไม่ แต่ในการเรียนสถาปัตย์ไอเทมนี้มักจะถูกเรียกอีกชื่อว่า adjust ซึ่งเป็นไม้ฉากที่สามารถปรับองศาได้ทุกองศาทำให้เหมาะแก่การเรียนสถาปัตยกรรมมากขึ้น

5. เทปนิตโต้
    เทปนิดโต้ของคู่ใจเหล่านักเรียนสถาปัตย์ ที่นิยมใช้ในทุกๆมิติของการทำงานในการเรียนออกแบบ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการนำมาใช้ติดแบบต่างๆเพื่อการเขียนแบบที่สะดวกมากขึ้น การรักษาเทปนิดโต้ให้สะอาดอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญมากเนื่องจากถ้าเก็บเทปปะปนกับดินสอหรืออุปกรณ์อื่นๆจนสกปรก จะส่งผลให้แบบเเละอุปกรณ์เขียนแบบนั้นสกปรกตามไปด้วยนั่นเอง

6. กระดาษไข
    เหมือนกระดาษร่างที่อัพเกรดกว่าคือเนื้อจะเรียบ ไม่ยุ่ย เเละมีความใสที่มากกว่า เนื้อเหนียว เหมาะเเก่การนำมาใช้เขียนแบบโดยการวางทับแบบอีกแผ่นเพื่อการเขียนแบบที่ใช้รายละเอียดร่วมกัน กระดาษไขมีข้อดีมากมายเเต่มีราคาที่เเเพงกว่ากระดาษร่างมากจึงไม่นิยมนำมาใช้สเก็ชไอเดียกันมากนัก

Picture02 - Time Machine Studio

ไอเทมสายตัดโมเดล

หากพูดถึงการเรียนสถาปัตย์การตัดโมเดลถือเป็นสิ่งสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยการตัดโมเดลนั้นสิ่งสำคัญก็คือความเรียบร้อยของผลงาน การจะทำให้ผลงานมีความเรียบร้อยได้นั้น จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ต่างๆดังนี้

1. คัตเตอร์
    อุปกรณ์ตัดคู่ใจของนักเรียนสถาปัตย์ โดยควรเลือกเเบบที่ตนเองสามารถจับเเละออกเเรงตัดได้อย่างถนัด เนื่องจากจะช่วยสร้างความเรียบร้อยให้กับชิ้นงานเเละสร้างความปลอดภัยในการตัดโมเดลได้เป็นอย่างดี

2. กาว
    กาวมีหลายยี่ห้อที่ใช้ได้ กาวที่ใช้กันบ่อยในหมู่นักเรียนสถาปัตย์ มักเป็นลักษณะกาวยาง ไม่ก็กาวร้อน จะมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันไป กาวยางเหมาะสมกับงานทั่วๆไปทั้งหมดในการเรียนสถาปัตย์ โดยควรใช้เป็นกาวหลอดเล็กเพราพจะช่วยให้การทำงานโมเดลออกมาเรียบร้อยกว่า ส่วนกาวร้อนจะนิยมใช้กับวัสดุที่ต้องการการติดเเน่นในเวลาอันสั้น เเต่เนื่องจากเป็นกาวที่ติดเร็วเเละเเน่นมากจึงควรใช้งานอย่างระมัดระวังอย่าให้โดนผิวหนังมากนักเพื่อความปลอดภัย

3. แผ่นรองตัด
   เป็นไอเทมสำคัญที่ต้องมีเสมอเมื่อจะทำการตัดอะไรก็ตาม เนื่องจากจะช่วยให้พื้นผิวของโต๊ะไม่เป็นรอยเเละช่วยสร้างการยึดเกาะของชิ้นงานที่ตัดอย่างมั่นคง เเผ่นรองตัดที่ดีคือเเผ่นรองตัดที่เรียบ ดังนั้นต้องระมัดระวังการเลอะของกาวหรือสิ่งต่างๆขณะทำโมเดลให้เป็นอย่างดี มีขนาดหลอกหลาย ตั้งเเต่ A4 ถึง A0

4. ใบมีดคัตเตอร์
    ใบมีดคัตเตอร์สำหรับนักเรียนสถาปัตย์แล้วเปรียบเสมือนดาบคู่ใจเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการเลือกชนิดของใบมีดให้เหมาะสมกับความถนัดของตนเองเเละชนิดวัสดุที่ต้องตัดจึงมีความสำคัญไม่น้อย ใบมีดคัตเตอร์สำหรับนักเรียนสถาปัตย์นั้นจะใช้ใบมีดที่มีความพิเศษกว่าใบมีด 45 องศาปกติ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบ ดังนี้ 1.ใบมีดเงิน 30 องศา เป็นใบมีดที่มีความแหลมเหมาะกับการตัดวัสดุพื้นบานต่างๆในภาพรวมที่จะใช้ความประณีตมากกว่าใบมีด 45 องศาปกติ 2.ใบมีดดำ 45 องศา เป็นใบมีดที่เหมาะเเก่การนำไปตัดวัสดุที่มีความหนาเเละเเข็ง เนื่องจากใบมีดดำจะมีความแข็งกว่าปกตินั่นเอง

5. ไม้บรรทัดฟุตเหล็ก
    เป็นของจำเป็นอย่างมากในการตัดโมเดล น้องๆควรเลือกใช้ชนิดที่เป็นโลหะจริงๆมีนํ้าหนักที่พอประมาณไม่เบาจนเกินไปเพื่อช่วยเพิ่มเเรงกดทับขณะตัดโมเดล จะช่วยสร้างความเรียบร้อยให้กับผลงานออกแบบ หากสังเกตุไม้บรรทัดฟุตเหล็กของเหล่าบรรดานักเรียนสถาปัตย์จะพบว่านิยมมีการติดกระดษาทรายชิ้นเล็กๆลงที่ผิวไม้บรรทัด ทั้งนี้เพื่อช่วยสร้างแรงยึดเกาะในการตัดนั้นเอง

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ