สกิลและสิ่งที่สนใจพื้นฐานสำคัญในการเข้าเรียนสถาปัตย์ มีอะไรบ้าง!!

ในช่วงมัธยมปลายหรือช่วง high school grade 10-12 น้องๆหลายที่ชอบการวาดรูปหรือทำงานศิลปะ หรือแม้แต่คนที่ตามงานศิลปะ สถาปัตย์ หรือท่องเที่ยวก็ตาม ก็จะมีความคิดอยากเข้าคณะสถาปัตย์เข้ามาในหัว แต่แน่นอนว่าการเรียนสถาปัตย์ ฟังดูแล้วมีความแตกต่างกับการเรียนช่วง มัธยมปลายเป็นอย่างมาก จึงทำให้หลายคนเริ่มสงสัยและไม่แน่ใจว่า ความสามารถเบื้องต้นที่มีควรมีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาเปิดความจริงกันว่าสถาปัตย์จริงๆแล้ว เราควรมีความสามารถเรื่องใด ความสนใจอะไรที่เหมาะสมต่อการเข้าคณะนี้ เรามาเริ่มกันเลย

คนที่รักการท่องเที่ยว

สำหรับข้อแรกเลย เราแนะนำว่า คนที่ชอบการท่องเที่ยว การไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือ ใช้ชีวิตเวลาว่างไปสถานที่ใหม่ๆ กลุ่มนี้ มีความเหมาะกับการเรียนสถาปัตย์อย่างมาก สำหรับพี่ๆแล้วอาจจะมากกว่าการชอบวาดรูปเสียด้วยซ้ำ สาเหตุที่เราให้ความสำคัญกับความสนใจนี้ เพราะว่า การเรียนสถาปัตย์หน้าที่ของเราคือการออกแบบ space หรือที่ว่างนั่นเอง เรากำลังเลือกและคัดสรรสิ่งที่นำมาปิดล้อมพื้นที่ที่ออกแบบเพื่อสร้างความรู้สึกที่เราต้องการ การนำพาไปในทางหรือการใช้งานที่เราแนะนำ รวมไปถึงการสื่อสารกับผู้ใช้งาน ฉะนั้น คนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว ข้อดีคือคนคนนั้นจะได้สัมผัส space ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น space ของตึก หรือ space ที่เกิดจากธรรมชาติ การได้รับความรู้สึกของพื้นที่ที่ไปเที่ยวหรือพบกันจะเป็นหนึ่งในคลังความคิดการออกแบบ ทำให้เราสามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจหรือมีความเป็นตัวตนของเราผ่านการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง
แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าน้องๆ ที่สนใจด้านนี้จะต้องไปตึกสวยๆหรือไปต่างประเทศเยอะๆ นะ แรงบันดาลใจที่ดีนั้น ไม่ได้อยู่ที่งานสถาปัตย์จากสถาปนิกที่เก่งเพียงอย่างเดียว พี่ๆ คิดว่าการไปท่องเที่ยวธรรมชาติในที่ต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน โดยพี่ๆ มีความคิด ดังนี้

1. การดูงานสถาปัตยกรรม สิ่งที่เราได้เรียนรู้คือตัวอย่างการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความคิดของสถาปนิกต่อธรรมชาติและต่อความเป็นตัวเขาเอง
2. การไปเที่ยวเยี่ยมชมธรรมชาติ เราจะได้รับความรู้สึกจริงของ space ที่ซับซ้อนที่เกินกว่ามนุษย์ออกแบบ และนั่นคือสิ่งที่สถาปนิกเกือบทุกคนพยายามนำมาเป็นแรงบัลดาลใจการออกแบบนั่นเอง
ฉะนั้น สำหรับใครที่ชอบคณะนี้จริงๆ และอาจจะไม่ชอบการท่องเที่ยว หรือไม่มีเวลา ลองเปิดใจเผื่อเวลาออกท่องโลกกว้างดูนะ

DSC7312 - Time Machine Studio
DSC7312 - Time Machine Studio
DSC7125 - Time Machine Studio

คนที่สามารถสื่อสารความคิดในหัวออกมาเป็นภาพได้

ความสามารถนี้ก็สำคัญเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามความหมายของพี่ๆ คือ การเห็นภาพ 3 มิติ แล้วสามารถสื่อสารออกมาได้ด้วยวิธีต่างๆ ในความสามารถตรงนี้เองที่เวลาเราบอกว่าเรียนสถาปัตย์ต้องวาดรูปได้ กลายเป็นเรื่องที่เด็กหลายๆคนไปฝึกวาดรูปกัน จริงๆแล้ว การวาดรูปเป็นเพียงแค่หนึ่งรูปแบบที่เราสามารถใช้ในการสื่อสารได้ แต่ในปัจจุบัน ในวันที่เรามีเทคโนโลยีมาช่วยในการสร้าง 3 มิติขึ้นมา อยากให้น้องๆ ลองเห็นความเป็นไปได้ในหลายๆ ทางที่เราจะสามารถสื่อสาร 3 มิติได้

ฉะนั้น ในความคิดของพี่ๆ พวกเรามองว่า การเรียนสถาปัตย์ การมีความสามารถการวาดรูปเป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นวิธีที่สื่อสารได้เร็วที่สุด แต่พวกเรามองว่าเราไม่จำเป็นต้องวาดรูปได้เก่งที่สุดถึงจะสื่อสารได้ การทุ่มแรงเพื่อวาดรูปคนได้เหมือน ลงสีเหมือนจริง กลับไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในการเรียนสถาปัตย์นะ อยากให้น้องๆ ได้ให้เวลากับข้อแรกคือ การเปิดโลกกว้างออกเดินทาง มากขึ้นครับ

ส่วนใครที่ชอบการเรียนสถาปัตย์ที่ห่วงว่าวาดรูปไม่สวย ขอให้เบาใจได้เลย เราแค่สื่อสารได้ แค่นั้นก็พอครับ ฉะนั้น การเรียนวาด ไอโซเมตริก และการวาด ทัศนียภาพ พวกพี่มองว่ายังจำเป็นนะ แต่เราเรียนเท่าที่เข้าใจหลักการ นั่นคือเพียงพอมากๆแล้วครับผม อยากให้ใช้เวลาอีกส่วนลองดูโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยในการออกแบบสามมิติไว้ด้วยนะ ในวันที่เราเข้าเรียนสถาปัตย์ การใช้คอมพิวเตอร์จะเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดนั่นเอง

DSC7125 - Time Machine Studio

คนที่สามารถคิดงานเป็นระบบ

อันนี้เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงกับคณะที่เรียนการออกแบบว่าจะเป็นต้องใช้ด้วย เนื่องจากการออกแบบสถาปัตย์มีความซับซ้อนมาก ฉะนั้น การปรับเปลี่ยนบางส่วนในการออกแบบอาจเกิดผลกระทบการส่วนอื่นๆ ที่เราออกแบบไปแล้วด้วย หรือแม้แต่การได้นอนหรือไม่ได้นอนในการเรียนสถาปัตย์ สิ่งที่เราพบเจอคือ การไม่ได้นอนจะเกิดจากการตัดสินใจไม่ได้ว่าสถาปัตย์ดีหรือยัง แต่ถ้าหากเราได้มองเป็นระบบ เราจะสามารถวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของเรา เพื่อแก้ไขให้ตรงจุดที่สุดและตัดสินใจจบช่วงการออกแบบและเริ่มทำ PRODUCTION ในการส่งงานสุดท้าย หรือแม้แต่ช่วงการออกแบบเอง การออกแบบสถาปัตย์เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า เราจำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ลูกค้าต้องการและนนำมาประกอบกับไอเดียของเรา การมีระบบจะทำให้เวลาลูกค้ามองผลงาน เค้าจะเห็นการตอบโจทย์ที่สิ่งที่เขาต้องการในออบของเรานั่นเอง ฉะนั้น สกิลการคิดงานเป็นระบบจึงสำคัญมากทั้งในการเรียนและการทำงานจริง

ขอให้น้องๆ ที่สนใจคณะสถาปัตย์ลองอ่านและประเมินดูนะครับ ว่าหากเราชอบวาดรูปเราโอเคกับคณะนี้ไหม และหากไม่ชอบวาดแต่ชอบการออกแบบ เรามีสกิลอื่นๆที่กล่าวข้างต้นไหม อาจทำให้เรามั่นใจในการยื่นเรียนสถาปัตย์นั่นเอง

DSC7109 - Time Machine Studio
DSC7109 - Time Machine Studio

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ