รีวิวข้อสอบ PAT4 ปี63

ประเด็นที่น่าสนใจของข้อสอบชุดนี้ 

ในปี 63 เป็นที่น่าประหลาดใจเป็นอย่างมากเนื่องจากคะแนนสอบ PAT4 ปี 63 ของน้องๆทั่วประเทศส่วนมากประมาณ 56% นั้นมีค่าเฉลี่ยเกาะกลุ่มรวมกันในกลุ่มช่วงคะแนน 60-120 เป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งคะแนนเฉลี่ยของผู้สอบ PAT4 ปี 63 ทั้งประเทศอยู่ที่ 94.52 คะแนนเต็ม 300 เท่านั้น มีผู้สอบเพียง 8 คนที่ได้คะแนนมากกว่า 240 คะแนน ซึ่งถือว่าตํ่ามากหากเทียบกับสถิติ 5 ปีหลังสุดของการสอบ PAT4 ในข้อสอบ PAT4 ชุดปี 63 นี้ มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ในหลายๆส่วน โดยเฉพาะ การเปิดตัวโจทย์การออกแบบ logo รูปแบบใหม่หรือแนวทางการให้โจทย์การวาดภาพทัศนียภาพในข้อสอบส่วนที่ 3 ซึ่งสะท้อนให้เห็นประเด็นสำคัญในการตรวจเเละประเมินการเขียนภาพทัศนียภาพของข้อสอบความถนัดทางสถาปัตย์มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้พี่ๆจาก time machine studio จึงอยากหยิบยกโจทย์บางส่วนที่น่าสนใจมาเจาะลึกและเล่าสู่กันฟังเพื่อให้น้องๆที่กำลังจะสอบในปีต่อๆไป ได้รู้และปรับแนวทางการเตรียมตัวของตนให้พร้อมมากยิ่งขึ้น

IMG 1760 - Time Machine Studio
IMG 1760 - Time Machine Studio
IMG 1761 - Time Machine Studio

โจทย์ที่น่าสนใจและเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ

จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น และการได้พูดคุยสอบถามจากน้องๆที่ได้เข้าร่วมการสอบในครั้งนี้ ทำให้พี่ๆทาง Time machine studio สรุปโจทย์ที่เป็นประเด็นสำคัญออกมาได้ 3 ประเด็น โดยทั้ง 3 ประเด็นดังกล่าวล้วนอยู่ในข้อสอบส่วนที่ 3 แทบทั้งสิ้น ได้แก่

1. ข้อสอบ PAT4 ปี 63 การออกแบบ logo ในโจทย์ “รถไฟความเร็วสูง”
ข้อสอบส่วนนี้ PAT4 ปี 63 ได้มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะของกระดาษคำตอบให้เหลือเพียง 2 ช่องจาก 4 ช่องในปีก่อนๆ โดนจะเป็นลักษณะการออกเเบบ logo ลงในช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าแทนช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเล็ก ซึ่งส่งผลให้น้องๆหลายคนไม่มั่นใจในการทำหรือตัดสินใจที่จะทิ้งหรือข้ามข้อสอบส่วนนี้ไปก่อนเนื่องจากไม่ตรงกับที่เคยฝึกมา ทั้งๆที่จริงๆเเล้วหากลองประยุกต์หลักการการจัดองค์ประกอบเบื้องต้นอย่าง หลักการการวางจุดเด่นลงไปเเล้ว จะพบว่าการวาด logo ในเเนวนอนไม่ได้ยากกว่าการวาดในรูปแบบปีก่อนๆแต่อย่างใด

2. ข้อสอบ PAT4 ปี 63 isometric ขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงที่ซับซ้อน ในปีนี้จะเป็นการประกอบรูปทรงสามมิติที่เป็นการผสมระหว่างทรงกรวยและกล่องสี่เหลี่ยมที่ถูกเฉือนไปมา ทำให้เกิดจุดต่างๆที่น้องๆจะสามารถหลงลืมในการเขียนให้เสร็จสมบูรณ์ได้ครบถ้วน ซึ่งการขาดตกบกพร่องเล็กๆน้อยๆสำหรับการทำข้อสอบ isometric นั้นถือว่ามีส่วนอย่างมากในการทำให้คะแนนขาดหายลงไป

3. ข้อสอบการวาดภาพทัศนียภาพ โดยโจทย์ที่กำหนดให้นั้นมีเนื้อหาเป็นบรรยากาศริมทะเล ในสถาณการณ์ช่วง covid-19 กำลังแพร่ระบาดทำให้ผู้คนในภาพมีจำนวนน้อยกว่าปกติ และโจทย์ได้ให้ความสำคัญมากขึ้นกับเรื่องราวของฉากเเละสถาปัตยกรรมอย่างบรรดาร้านค้า ตึกแถว เเละบ้านเรือนริมหาด รวมไปถึงภูเขาและเจดีย์ในระยะไกล ทำให้น้องๆหลายคนที่นิยมฝึกการวาดภาพทัศนียภาพมุมปกติที่มีผู้คนมากมายสร้างระยะหน้าหลังให้เเก่ภาพ ไม่คุ้นเคยในการสร้างระยะเเละจัดองค์ประกอบในการเขียนภาพทัศนียภาพมุมสูงที่เน้นองค์ประกอบของฉากและสถาปัตยกรรมนั่นเอง

IMG 1761 - Time Machine Studio

แนวทางการเตรียมตัวสอบของน้องๆรุ่นต่อไป

จากการวิเคราะห์ลงลึกจากข้อสอบส่วนต่างๆข้างต้นทำให้พบว่า แนวทางในออกข้อสอบ PAT4 ปี 63 ในปัจจุบันนั้น มีความเปลี่ยนแปลงขึ้นได้อยู่เสมอ ดังนั้นการเตรียมตัวอย่างเข้าใจในหลักการและฝึกฝนในการประยุกต์ใช้ความรู้ความสามารถในการทำข้อสอบในส่วนต่างๆเข้าด้วยกันจะช่วยให้น้องๆสามารถจัดการกับข้อสอบที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในสถานการณ์เฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี มากกว่าการฝึกฝนแบบท่องจำที่ไม่ได้ผ่านการเข้าใจอย่างเเท้จริง

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ