SKILL TEST COMMDE จุฬา ออกอะไรบ้าง และเตรียมตัวอย่างไร

เมื่อเราพูดถึงการสมัครเข้า COMMDE จุฬาแล้วนั้น ส่วนใหญ่ทางผู้สมัครจะทราบเกณฑ์ และ รายละเอียดอย่างชัดเจนและสามารถเตรียมความพร้อมในการยื่นสมัครเข้าเรียน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในช่วงเข้าสัมภาษณ์นั้นอาจหาอ่านหรือพบได้น้อย ในวันนี้เราจะมาคุยเรื่องของหนี่งในกระบวนการทดสอบในช่วงเข้าสัมภาษณ์กัน และการทดสอบที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งคือ SKILL TEST นั่นเอง

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม

ความสำคัญของรอบสัมภาษณ์

รอบสัมภาษณ์คือการวัดผลรอบที่สองและเป็นรอบสุดท้ายของเราเข้า COMMDE โดยรอบนี้จะวัดผล 2 เรื่อง 

1. SKILL TEST
2.การสัมภาษณ์

โดยจากประสบการณ์เราผู้ที่ยื่นสมัครในรอบแรก หากมีคะแนนสอบผ่านตามเกณฑ์และมีพอร์ตฟอลิโอที่แสดงถึงการออกแบบด้วยศิลปะแล้วนั้น ผู้ที่ยื่นจะมีสิทธิ์เข้ารอบสองทั้งหมด ซึ่งโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 120-160 คน และเมื่อผ่านรอบสัมภาษณ์จะคัดเหลือเพียง 50 คนเท่านั้น ฉะนั้น ทั้งพอร์ตฟอลิโอและ SKILL TEST จึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดที่น้องๆต้องให้ความสำคัญ

Time Machine Bangkok สถาบันสอนการออกแบบสถาปัตยกรรม
IMG 2874 - Time Machine Studio
IMG 2874 - Time Machine Studio

SKILL TEST COMMDE จุฬาคืออะไร

SKILL TEST ของ COMMDE จุฬาคือการทดสอบทักษะการออกแบบและทักษะด้านการวาด การวัดผลจะวัดผลทั้งสามเรื่องคือ ในเรื่องความสามารถการออกแบบ และ ความสามารถในการวาดภาพแสดงความคิด และ เอกลักษณ์ตัวตนของงานศิลปะและการออกแบบที่ผู้สอบแสดงในโจทย์ 3 ข้อ โดยจะมีการเข้าสอบเมื่อน้องๆได้รับเลือกเข้าสู่รอบสัมภาษณ์และการสอบจะจัดขึ้นก่อนวันสัมภาษณ์ 1 วันนะครับ
ฉะนั้น SKILL TEST เองก็จะเป็น 1 ในเกณฑ์ที่ใช้ในคัดเลือกและเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในวันสัมภาษณ์ด้วยนั่นเอง ฉะนั้นการเตรัยมพร้อมในการเข้าสอบจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากนะครับ

 

การสอบ SKILL TEST รายละเอียดเป็นอย่างไร และวัดผลอย่างไรบ้าง

การสอบ SKILL TEST COMMDE จุฬา จากข้างต้นเราได้ทราบแล้วเราจะมีโจทย์ทั้งหมด 3 ข้อ ที่ต้องทำในเวลา 3 ชั่วโมง โดยเราขอยกตัวอย่างโจทย์ในปี 2020 มาวิเคราะห์กันครับ

1. SKETCH ภาพ 2 ตัวละคร ชายหญิง แต่ละตัวละครรควรออกแบบเพื่อแสดงออกทางเพศอย่างชัดเจน และให้ใช้ภาพวาดที่วาด 2 ตัวละครนี้เป็นพื้นฐานในการออกแบบตัวละครใหม่อีกครั้งโดยนำมาสลับเพศกัน

โดยโจทย์ที่ให้ตัวอย่างนี้ มีความอิสระให้เราออกแบบได้อย่างง่าย โดยข้อจำกัดในการออกแบบสลับเพศนั้น เราเป็นคนกำหนดเอง ฉะนั้น ส่วนใหญ่โจทย์ข้อแรกนี้ เราวิเคราะห์ว่าเป็นโจทย์ทดสอบความสามารถในการวาดภาพและการได้เห็นเอกลักษณ์ตัวตนของผู้สอบจากการทำโจทย์นี้

2. ให้เลือกปัญหาด้านต่างๆที่ต้องการแก้ไขในสังคมปัจจุบัน เช่น วัฒนธรรม การเมือง สิ่งแวดล้อม และเมื่อเลือกแล้ว ให้ทำโปสเตอร์เพื่อสื่อสารถึงปัญหาที่คุณสนใจและทำให้เกิดการตระหนักมากขึ้นของผู้รับสาร พร้อมเขียนคำอธิบาย 100 คำเพื่อแสดงความคิดที่ออกแบบ

โดยโจทย์ที่ให้มานี้ เป็นบททดสอบที่ยากขึ้น โดยเราวิเคราะห์ว่าโจทย์นี้ต้องการวัดการออกแบบเพื่อการสื่อสารของผู้สอบ หากตัวงานสามารถเกิดการตระหนักถึงปัญหาได้ (impact) งานนั้นคืองานที่ดีครับ ฉะนั้น งานที่เราทำต้องใช้กระบวนการออกแบบในการวิเคราะห์และเปลี่ยนเป็นการแสดงงานด้วยศิลปะนั่นเอง ฉะนั้นการใช้ประสบการณ์ตัวเองในการเลือกวิธีการทำให้ผู้รับสารตระหนักก็จะเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์เราเช่นเดียวกันครับ หากใครต้องการอ่านกระบวนการออกแบบ สามารถกดที่ลิงค์นี้ได้เลย

3. ให้ออกแบบกล่องบุหรี่โดยไม่มีคำหรือภาพใดใดที่เตือนถึงความอันตราย โดยต้องการจับกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก เพราะในปัจจุบันแม้จะใส่ภาพและข้อความน่ากลัวแล้วก็ยังไม่ป็นผลให้สถิติเด็กที่สูบน้อยลง โดยให้เราออกแบบวิธีการสื่อสารรใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์กับวัยรุ่นโดยเฉพาะ

โดยโจทย์นี้เป็นบททดสอบที่ยากที่สุด เราวิเคราะห์ว่าโจทย์นี้ต้องการให้เราแสดงการวิเคราะห์กระบวนการออกแบบ และให้ผลงานศิลปะหรือการออกแบบผลิตภัณฑ์แสดงการแก้ไขปัญหา ฉะนั้นการแก้ปัญหาระดับนี้ ยากที่สุดและที่สำคัญขนาดกระดาษมีขนาดใหญ่ที่สุดเช่นเดียวกัน ฉะนั้นเราเชื่อว่าเป็น 1 งานที่อาจารย์ให้ความสำคัญมากที่สุดในการประเมินศักยภาพของเรา

การประเมินงานหลังสอบ SKILL TEST COMMDE จุฬา

การประเมิน อาจารย์จะนำไปประเมิณเป็นคะแนนส่วนหนึ่งของการคัดเลือกรอบสัมภาษณ์ และที่สำคัญ อาจารย์บางคนอาจนำผลงานที่เราวาดเข้ามาถามในห้องสัมภาษณ์ เช่น ถามว่าคิดอย่าง ทำไมถึงเลือกทำแบบนี้ หน้าที่ของเราคือต้องเตรียมพร้อมให้มากที่สุดกับคำถามที่จะเกิดขึ้นนะ ในวันที่ทำข้อสอบขอให้มีสติ ทบทวนกระบวนการออกแบบให้ดีแล้วค่อยเริ่มทำ สำคัญที่สุดเลยคืออาจารย์ไม่ได้ต้องการคนที่วาดภาพสวยเป็นหลัก แต่ต้องการผู้ที่วาดภาพแล้วสื่อสารตรงโจทย์มากกว่า ฉะนั้นเรื่องสกิลการวาด ควรฝึกให้เราวาดได้เร็วด้วยนะครับ เพื่อให้เรามีเวลาจัดการความคิดการออกแบบได้มากที่สุด

บทสรุป

การวัดผล SKILL TEST COMMDE จุฬา เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการได้รับเลือกเข้าศึกษา น้องๆควรตั้งใจเตรียมการสอบนี้อย่างดี SKILL TEST นี้สามารถเทียบเคียงกับการสอบตรงประเภทหนึ่งได้เลย ฉะนั้นอย่าชะล่าใจนะครับ สู้ๆครับ

IMG 2870 copy - Time Machine Studio
IMG 2870 copy - Time Machine Studio

การตั้งค่าคุ้กกี้

เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์อย่างดีที่สุดให้กับคุณ รวมถึงคุ้กกี้จำเป็นสำหรับดำเนินงานของเว็บไซต์ และเพื่อจัดการวัตถุประสงค์ทางการค้า รวมถึงคุ้กกี้อื่นๆ ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติโดยไม่ระบุตัวตน สำหรับการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นหรือสำหรับการแสดงเนื้อหาส่วนบุคคล คุณมีอิสระในการตัดสินใจเลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ โปรดทราบว่าฟังก์ชั่นของเว็บไซต์บางส่วนอาจทำงานไม่เต็มรูปแบบซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคุ้กกี้ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  • จำเป็น

    คุ้กกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการใช้งานฟังก์ชั่นหลักของเว็บไซต์นี้ เช่น ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย คุ้กกี้เหล่านี้เราสามารถตรวจสอบได้ หากคุณต้องการที่จะอยู่ในระบบเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบริการของเราได้อย่างรวดเร็วหลังจากเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราแล้ว

  • สถิติ

    เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีการติดตามข้อมูลอย่างไม่ระบุตัวตนเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล คุ้กกี้เหล่านี้ทำให้เราสามารถติดตามจำนวนการเข้าชมที่ส่งผลกระทบต่อหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ